Đu đủ là loại quả siêu dinh dưỡng tuy nhiên có một số người không nên ăn vì chúng rất hại. Nếu bạn nằm trong những đối tượng dưới đây hãy gạt đu đủ ra khỏi thực đơn của mình.
- Dẫn đầu danh sách loại rau ngon, nhưng đây lại là món ăn dễ gây ung thư nhất, hầu như gia đình nào cũng ‘yêu thích’
- Con 2 tháng tuổi liên tục chảy dịch lạ từ ngày rụng rốn, đi khám mới biết là do căn bệnh cứ 500 trẻ sơ sinh có 1 trẻ mắc phải
Người có dấu hiệu vàng da
Đu đủ chín là những thực phẩm chứa nhiều beta caroten. Nhiều người ăn nhiều thực phẩm này dẫn đến tình trạng vàng ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mu bàn tay, mu bàn chân do ứ đọng nhiều beta caroten.
Bạn có thể sử dụng lại nếu như triệu chứng này không còn xuất hiện trên cơ thể. Tuyệt đối không nên ăn cố để tránh dẫn đến những điều không mong muốn.
Người có tiêu hóa kém
Đu đủ được coi là phương thuốc chữa táo bón tự nhiên hiệu quả nhưng nếu quá lạm dụng thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. Vì khi hàm lượng chất xơ cao, lượng nước cũng tăng lên, phân sẽ bị cứng lại gây táo bón.
Còn với người bị tiêu chảy cũng không nên ăn nhiều vì hàm lượng chất xơ nhiều. Nếu ăn nhiều trong thời gian này, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.
Bạn chỉ nên ăn đu đủ với một lượng vừa phải tuyệt đối không được lạm dụng loại quả bổ dưỡng này.
Người bị bệnh loãng máu
Những người bị bệnh loãng máu nên tránh ăn đu đủ vì lá đu đủ có khả năng làm loãng máu. Do đó nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh loãng máu hoặc thuốc chống đông máu như aspirin chẳng hạn, hoặc bạn vừa trải qua một ca phẫu thuật cách đây vài tuần, thì tuyệt đối đừng chọn đu đủ làm loại quả tráng miệng vì chúng có tính chống đông máu.
Người bị bệnh dạ dày
Đây là loại quả tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm đảo lộn hệ tiêu hóa của bạn, có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng như là đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng,... Vì đu đủ chứa nhiều chất xơ và nhựa trong loại quả này khiến dạ dày phải co bóp nhiều. Nó thậm chí còn kích thích dạ dày gây ra những trận nôn mửa.