Chuối rất dễ mua ở chợ hay trong các siêu thị, nhưng việc kết hợp chuối với một số loại thực phẩm hay ăn không đúng thời điểm có thể gây hại trực tiếp cho sức khỏe.
- 5 dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng
- Củ hành tây bóc vỏ để trong phòng ngủ hút hết vi khuẩn, vi rút, cả nhà khỏe suốt mùa đông
Chuối không chỉ mềm, ngon mà còn rất giàu chất dinh dưỡng nên được nhiều người vô cùng yêu thích. Đặc biệt, lượng chất có trong chuối sẽ giúp bạn đẩy lùi nguy cơ mắc chứng táo bón, trầm cảm.
Dù chứa khá nhiều lợi ích nhưng chuối lại có 4 điều "cấm kỵ" khi ăn mà bạn cần lưu ý.
1. Không nên ăn chuối cùng với khoai lang
Khoai lang giàu carbs và chuối cũng rất dồi dào carbs, việc ăn chung với nhau có thể gây mất kiểm soát lượng tinh bột nạp vào cơ thể. Sau khi ăn hai loại thực phẩm này, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng thừa năng lượng, khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải bất thường.
2. Không ăn chuối chưa chín
Chuối chưa chín (còn ương) thường có lớp vỏ màu xanh, nếu cố ăn vào sẽ thấy vị chát nhiều. Lúc này, những quả chuối xanh còn chứa một lượng lớn chất axit tannic. Việc ăn nhiều có thể gây co thắt, tạo ra phân khô và cứng, dẫn đến táo bón.
Vì vậy, bạn nên chọn những quả chuối đã chín hẳn chứ đừng tham mà ăn chuối khi còn ương nhé!
3. Không ăn chuối khi bụng đói
Khi ăn chuối lúc đói, dạ dày hầu như không có thức ăn để tiêu hóa. Trong khi đó, chuối lại là loại thực phẩm giúp nhuận tràng, tiêu hóa trơn tru. Nếu dạ dày không có gì thì quá trình hoạt động của dạ dày và ruột sẽ càng được đẩy nhanh sau khi ăn chuối, từ đó thúc đẩy tuần hoàn máu, làm tăng tải cho tim và dễ gây nhồi máu cơ tim.
4. Không nên ăn nhiều chuối nếu mắc bệnh tiểu đường
Chuối là thực phẩm có hàm lượng calo cao nên nếu người bệnh tiểu đường mà ăn nhiều chuối thì rất dễ làm tăng lượng đường trong máu. Đồng thời còn làm chậm quá trình lưu thông máu và gây tích tụ các chất chuyển hóa.