Tết là thời điểm mọi người được nghỉ ngơi, không phải làm việc nhiều, do đó việc tiêu hao năng lượng sẽ ít hơn ngày thường. Nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lí trong những ngày Tết, mọi người hoàn toàn có thể bị tăng cân.
- Tích trữ thực phẩm dịp Tết, BS cảnh báo sai lầm nhiều người mắc dễ rước bệnh
- Ngày Tết, đừng kết hợp những thực phẩm 'đại kỵ' này cùng nhau kẻo mang họa
Theo BS CK II Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế BV Thống Nhất (TPHCM), vào những ngày Tết, mọi người (nhất là những người đang có thực hiện chế độ giảm cân) cần có chế độ dinh dưỡng hợp lí, vừa đủ, để tránh tình trạng dư thừa năng lượng, tăng cân sau Tết.
“Đặc điểm thực phẩm ngày tết thường là những thực phẩm rất nhiều năng lượng như bánh chưng, bánh tét, bánh ngọt, rượu bia… hoặc được chế biến sẵn. Bên cạnh đó những bữa ăn thiếu rau xanh khiến cơ thể thiếu hụt vitamin, chất xơ cộng thêm việc mọi người ăn uống thất thường, dư thừa dinh dưỡng rất dễ dẫn đến tình trạng tăng cân”, BS Loan nhấn mạnh.
Để tránh tình trạng tăng cân sau Tết, BS Loan khuyến cáo:
- Nên có chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý, vừa đủ để tránh tình trạng dư thừa năng lượng.
- Ăn vừa phải những thực phẩm thuộc nhóm nhiều tinh bột, nếu ăn quá nhiều bánh chưng, bánh tét… thì nên giảm khẩu phần cơm tiêu thụ hàng ngày để cân bằng năng lượng.
- Hạn chế những loại bánh kẹo ngọt, nhất là những người đang mắc đái tháo đường.
- Ăn lượng vừa phải chất đạm, thịt cá, đủ nhu cầu, hạn chế ăn nhiều thịt mỡ, đặc biệt là nội tạng động vật (chứa nhiều cholesterol gây xơ vữa động mạch).
- Hạn chế những thực phẩm chế biến sẵn.
- Sử dụng thực phẩm tươi mỗi ngày, tăng cường rau xanh, đảm bảo đủ vitamin, chất xơ…
- Uống lượng rượu bia vừa phải, không uống quá 2 lon bia mỗi ngày, không uống quá 200ml rượu vang mỗi ngày hoặc 30ml rượu mạnh.
- Nên ăn điều độ, đúng giờ, đúng bữa, đảm bảo thói quen tốt cho sức khỏe.
- Uống lượng nước đầy đủ mỗi ngày, không quên vận động như thường ngày.
- Ăn chậm, để nạp vào cơ thể một lượng thức ăn vừa phải.
- Ăn rau nhiều trước những bữa ăn thịnh soạn, nhiều chất béo…
- Không ăn quá trễ về đêm, tránh tình trạng thức ăn không tiêu hóa được, tích trữ mỡ thừa gây béo phì.
Bên cạnh đó, theo BS Loan, việc cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn ngày tết không chỉ giúp mọi người tránh được tình trạng tăng cân không mong muốn mà còn giúp ổn định sức khỏe của bản thân. “Việc ăn nhiều thịt đỏ hải sản trong những ngày tết có thể khiến bùng phát bệnh gout cấp tính hay việc dùng nhiều chất béo có hại trong thời gian ngắn hoàn toàn có thể dẫn đến tình trạng viêm tụy rất nguy hiểm.”, BS Loan khuyến cáo.