Cá là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên có 6 loại cá dưới đây chúng ta nên cân nhắc khi ăn.
- Từ Hi Thái Hậu ăn 300 quả dưa hấu một lần và thói quen lãng phí thức ăn đến mức đầu bếp phải lén lút "ra tay" sau lưng
- Đặt mua chiếc ghế online để chào đón bạn đến nhà chơi, người phụ nữ ngỡ ngàng với sản phẩm nhận được
1. Cá rô phi
Cá rô phi rất phổ biến với người Việt. Dù cá rô phi ăn rất ngọt thịt, ít xương, có thể làm thành nhiều món nhưng lại có khá nhiều axit béo gây hại giống như mỡ heo. Bởi vậy, ăn nhiều cá rô phi có thể khiến cho lượng cholesterol trong máu tăng cao, rất không tốt cho người tim mạch, huyết áp cao… Vì lý do này mà chúng ta không nên ăn quá nhiều loại cá này trong 1 tuần.
2. Cá thu
Cá thu có chứa khá nhiều thủy ngân, tới 110 microgam nhưng lại không thể bài tiết ra ngoài. Cá thu Tây Ban Nha có 8 – 13 microgam thủy ngân. Cá thu Đại Tây Dương là có phần an toàn hơn cả, người lớn có thể ăn 200gr/tháng; trẻ nhỏ có thể ăn 100gr/tháng.
3. Cá da trơn
Bản thân cá da trơn đã có kích thước lớn nhưng một số người nuôi vẫn dùng đến hóc-môn để làm tăng trọng lượng, nhằm thu lợi nhuận cao hơn. Vì thế, nếu muốn ăn các mẹ nên mua cá da trơn tự nhiên thay vì cá da trơn nuôi thả.
4. Cá trê
Cá trê được khá nhiều người thích ăn, đặc biệt là khi làm món nướng hay nấu canh sẽ rất hấp dẫn, ngon miệng. Chẳng những thế, loài cá này còn được xuất khẩu sang Mỹ với số lượng lớn. Tuy nhiên, tại đây người ta đã tiến hành xét nghiệm và tìm thấy chất tím tinh thể và chất xanh Malachite có trong cá trê.
5. Cá ngừ
Các bác sĩ dinh dưỡng đều nói rằng trong cá ngừ có chứa nhiều thủy ngân, nhất là loại cá ngừ vây xanh hay cá ngừ vây đen. Để không ảnh hưởng tới sức khỏe thì người lớn chỉ nên ăn 100gr cá ngừ/tháng còn trẻ nhỏ thì không nên dùng.
6. Cá chình
Cá chình vừa dễ nhiễm thủy ngân lại vô cùng bẩn do chúng hấp thụ những rác thải công nghiệp và nông nghiệp có trong nguồn nước. Chẳng những cá chình trong nước mà loại nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu cũng có lượng thủy ngân rất cao.