Những thói quen khi nấu cơm này là những thói quen hết sức quen thuộc ở hầu hết các gia đình. Thế nhưng nó lại là những thói quen vô cùng có hại cho sức khỏe và còn khiến nồi hỏng nhanh.
- Lưỡi có thể tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề gì: quan sát 3 đặc điểm sau ở lưỡi là sẽ thấy rõ
- 5 loại quả là 'khắc tinh' của ung thư, ngoài chợ bán đầy, giá rẻ như cho
Sai lầm khi vo gạo trong ruột nồi cơm điện
Hầu như chúng ta đều có thói quen vo gạo luôn bên trong ruột nồi cơm điện cho tiện. Thế nhưng hành động này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà không chúng ta không hề hay biết.
Bởi lòng nồi cơm điện được phủ một lớp bảo vệ bề mặt lòng nồi để đảm bảo chúng an toàn với người dùng khi được đun nấu ở nhiệt độ cao.
Vo gạo trực tiếp trong lòng nồi khiến lớp bảo vệ này dễ bị trầy xước, vừa làm giảm khả năng chống dính, lại làm các chất không tốt cho sức khỏe ngấm vào cơm, ảnh hưởng đến người sử dụng.
Tốt nhất, bạn nên vo gạo bằng rổ/rá rồi mới cho vào nồi để nấu.
Vệ sinh khi lòng nồi còn nóng
Rửa ruột nồi cơm điện khi còn nóng sẽ gây ra hiện tượng sốc nhiệt, dễ làm hư hại và bong tróc lớp chống dính. Khi lớp này bong ra, nồi cơm sẽ không còn an toàn.
Bạn nên chờ cho nồi nguội hẳn rồi mới đem đi rửa. Nếu cơm dính, khó làm sạch bạn có thể ngâm với nước ấm vài phút trước khi vệ sinh nồi.
Không lau khô ruột nồi
Việc để ruột nồi dính nước, bị ướt mà cho luôn vào vỏ nồi để cắm điện nấu sẽ dễ dẫn tới chập cháy, rò rỉ điện và gây nguy hiểm cho người sử dụng
Nhấn nút Cook nhiều lần
Nhiều người có thói quen nhấn nút Cook nhiều lần để giữ cơm nóng liên tục hoặc tạo cơm cháy. Việc này sẽ làm cho rơ le nhiệt của nồi gặp trục trặc.
Dùng một tay cho lõi vào vỏ nồi
Thiết kế của đáy nồi hơi lõm nên việc đặt bằng ruột vào bằng một tay dễ khiến rơ le tiếp xúc không đều, dẫn đến cơm bên sống bên chín.
Tốt nhất hãy dùng 2 tay và đặt vào vỏ nồi. Tiếp đó, nhẹ nhàng xoay nửa vòng phần lõi nồi để rơ le tiếp xúc đều.