Các bữa ăn trong dịp Tết có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe, đặc biệt là bệnh tiêu chảy cấp.
- Uống rượu "cho ấm" ngày Tết: “Gậy ông đập lưng ông”
- Bật mí cách chống say rượu hiệu quả nhất dịp Tết
Tết đến, xuân về là khoảng thời gian để mọi người chúng ta được hội tụ, xum họp gia đình và nghỉ ngơi sau một năm dài làm việc vất vả.
Đây cũng là dịp để mỗi người dành thời gian quây quần bên mâm cơm gia đình, tham gia những buổi liên hoan, tiệc đầu năm.
Tuy nhiên các bữa ăn trong dịp Tết có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe, đặc biệt là bệnh tiêu chảy cấp.
Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp trong ngày tết
Thực phẩm bẩn, không đảm bảo vệ sinh, được “trà trộn” và bày bán tràn lan không kiểm soát hết, khi người dân tiêu thụ những loại thực phẩm này sẽ dễ bị tiêu chảy cấp.
Khâu chế biến thực phẩm chưa được cẩn thận, thực phẩm chưa được chế biến kỹ, người chế biến thực phẩm không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi chế biến thức ăn.
Nguồn nước, môi trường sống bị ô nhiễm.
Các loại thực phẩm chế biến sẵn, bán kẹo, thức ăn nhanh, nước uống không đảm bảo vệ sinh bày bán tràn lan ngoài thị trường. Thức ăn chế biến xong không che, đậy kỹ, khiến một số loài côn trùng như ruổi, nhặng,… bay vào gây bệnh.
Tập trung đông người cũng dễ lây bệnh và khiến mầm bệnh dễ bùng phát thành dịch.
Xử trí tiêu chảy cấp trong ngày tết bằng cách nào?
Bổ sung đủ nước, để bù lượng nước bị mất đi do tiêu chảy.
Có thể bổ sung oresol là thức uống bù nước bù điện giải và cần tuyệt đối tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ khi uống oresol.
Tuyệt đối không được sử dụng thuốc cầm tiêu chảy, men tiêu hóa, men vi sinh khi người bệnh chưa thăm khám với bác sĩ.
Biện pháp phòng ngừa tiêu chảy cấp trong dịp Tết
Tuân thủ nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã.
Đảm bảo giữ gìn vệ sinh nguồn nước, chỉ sử dụng nguồn nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt.
Giữ gìn vệ sinh tay sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Lựa chọn những loại thực phẩm biết rõ nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không tiêu thụ những thực phẩm ăn nhanh, chế biến sẵn không đảm bảo vệ sinh.
Mỗi gia đình nên xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi, không đổ phân, rác thải xuống ao, hồ, không sử dụng phân tươi, phân chưa qua xử lý đảm bảo vệ sinh để bón cho cây trồng.
Khi thấy người bệnh có biểu hiện bị tiêu chảy cấp, cần phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.
Theo Bệnh viện Đa khoa Hà Nội