Dưới đây là một số thực phẩm có ít thuốc trừ sâu theo tổ chức Environmental Working Group dựa trên kết quả kiểm tra của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).
- 5 căn bệnh nguy hiểm của những người hay bị chóng mặt khi đứng dậy
- 4 loại nước 'hủy diệt' thận trong nháy mắt mà người Việt vẫn uống hàng ngày
Về lâu dài, dư lượng thuốc trừ sâu trong các thực phẩm này có thể dẫn đến một số nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe, bao gồm bệnh ung thư, tim mạch hoặc các vấn đề liên quan đến sinh sản.
Tuy nhiên có một số loại thực phẩm có ít thuốc trừ sâu hơn, giúp hạn chế nguy cơ sức khỏe cho người dùng.
1. Quả bơ
Bơ là trái cây có ít thuốc trừ sâu nhất trong các thực phẩm rau củ quả, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ.
Khi USDA thử nghiệm 360 mẫu bơ, chỉ dưới 1% có chứa dư lượng thuốc trừ sâu và chỉ duy nhất 1 loại thuốc trừ sâu được tìm thấy.
Bơ thường có vỏ dày và được bỏ đi trước khi sử dụng nên phần lớn thuốc trừ sâu dư lại ở vỏ đã bị loại bỏ.
Bơ là thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn, chất xơ, folate, vitamin C, K.
2. Ngô ngọt
Chỉ dưới 2% các mẫu ngô ngọt được xét nghiệm, bao gồm cả bắp ngô và ngô đông lạnh có phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu.
Tuy nhiên, bảng xếp hạng này của USDA không tính những mẫu ngô có dư lượng glyphosate, một loại thuốc trừ sâu khác mà một số loại ngô đã được biến đổi gen để kháng lại.
Nếu bạn muốn tránh cách thực phẩm biến đổi gen và thực phẩm chứa glyphosate, bạn có thể lựa chọn ngô hữu cơ không biến đổi gen và không có hóa chất.
3. Bắp cải
Khoảng 86% mẫu bắp cải không phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu và chỉ 0,3 % được phát hiện có hơn 1 loại thuốc trừ sâu.
Nguyên nhân là do bắp cải có thể tổng hợp ra glucosinolates, một chất giúp ngăn ngừa các loại côn trùng gây hại cho rau, do đó bắp cải ít cần phun thuốc trừ sâu hơn.
Hợp chất thực vật này cũng có thể góp phần làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bắp cải cũng cung cấp lượng vitamin C, K dồi dào cho cơ thể.
4. Cà tím
Khoảng 75% mẫu cà tím được thử nghiệm không có dư lượng thuốc trừ sâu và các mẫu còn lại được phát hiện không quá 3 loại thuốc trừ sâu còn sót lại.
Các mẫu cà tím được ngâm trong nước 15-20 giây trước rồi để ráo nước.
Tương tự như cà chua, cà tím cũng rất dễ bị các loại sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên,cà chua đứng ở vị trí thứ 10 trong danh sách các sản phẩm bị nhiễm nhiều thuốc trừ sâu nhất của Environmental Working Group, một phần là do lớp vỏ mỏng.
Cà tím có kết cấu (texture) khá giống thịt, do đó đây là lựa chọn tuyệt vời cho người ăn chay.
5. Súp lơ xanh
Trong 712 mẫu bông cải xanh, có khoảng 70% không chứa thuốc trừ sâu và chỉ 18% có chứa hơn một loại thuốc trừ sâu.
Súp lơ xanh ít bị ảnh hưởng bởi các loại sâu bệnh như một số loại rau củ khác, vì chúng có thể tiết ra một loại hợp chất thực vật chống lại côn trùng có tên là glucosinolates.
Hầu hết thuốc trừ sâu dùng cho bông cải xanh là để diệt nấm và cỏ dại thay vì diệt sâu bọ.
Ngoài ra, bông cải xanh cũng giàu chất chống ung thư và giảm viêm, cung cấp lượng vitamin C, K dồi dào cho cơ thể.