Nói không với những loại rau củ này nếu bạn đang trong thời kỳ giảm cân.
- 6 dấu hiệu của một người không bao giờ bị ung thư
- 5 cách ăn trứng gà giúp vòng 1 nảy nở tự nhiên, căng tròn
Rất nhiều người lầm tưởng rằng ăn rau củ quả sẽ không tăng cân. Tuy nhiên, có 1 số loại là khắc tinh của người giảm cân, ăn nhiều cân nặng sẽ tăng vù vù chẳng kém gì ăn thịt cá.
1. Bí ngô
Bí ngô là loại quả rất giàu tinh bột. Khi nạp vào cơ thể, lượng tinh bột có trong bí ngô sẽ chuyển hóa thành glucose, nếu ăn nhiều sẽ khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng.
2. Khoai tây
Có thể bạn chưa biết, khoai tây rất giàu carbohydrate giàu tinh bột. Chất này sẽ tích trữ chất béo trong cơ thể dưới dạng chất béo dư thừa. Vì thế, nếu ăn khoai tây thường xuyên bạn sẽ tăng cân khó kiểm soát.
Chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế ăn khoai tây, đặc biệt tránh xa những món khoai tây chiên bởi nó vừa ảnh hưởng đến cân nặng lại không tốt cho sức khỏe.
3. Ngô
Ngô rất giàu tinh bột và là thủ phạm gây tăng cân mà không phải ai cũng biết.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong ngô có chứa nhiều tinh bột, khi nạp vào cơ thể lượng tinh bột này sẽ tích trữ chất béo và làm thay đổi cân nặng.
Người đang trong giai đoạn giảm cân thì không nên ăn ngô và các món chế biến từ loại thực phẩm này.
4. Bí ngòi
Giống như bí ngô, bí ngòi là loại quả rất giàu tinh bột. Ước tính, 1 quả bí ngòi có thể cung cấp tới 80 calo cho cơ thể.
Lượng tinh bột mà bí ngòi có sẽ khiến cân nặng của bạn tăng lên nếu ăn thường xuyên.
Tuy nhiên bí ngòi sẽ rất tốt nếu bạn ăn khoa học. Trong loại quả này giàu chất chống oxy hóa, phytonutrients giúp cơ thể loại bỏ gốc tự do, chống viêm, tốt cho tim mạch và huyết áp.
5. Củ dền đỏ
Củ dền đỏ là loại rau củ quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Loại rau này được liệt kê vào danh sách thực phẩm nên ăn của người gầy nhưng lại là khắc tinh của người muốn giảm cân.
Nguyên nhân là trong củ dền có hàm lượng calo cao. Nếu ăn quá thường xuyên kèm theo chế độ ăn không hợp lý thì cơ thể sẽ tăng cân rất nhanh.
Do đó, nếu đang giảm cân thì nên tránh loại rau củ này nhé.
Rau củ rất tốt cho sức khỏe nhưng cần ăn 1 cách hợp lý. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, mỗi ngày cơ thể cần 25 - 30g chất xơ tương đương khoảng 300g rau và 200g trái cây.
Nên ăn nhiều loại rau khác nhau trong 1 tuần vì trong mỗi loại rau củ lại chứa hàm lượng vitamin cùng khoáng chất khác nhau. Với những người muốn giảm cân thì nên hạn chế kết hợp rau củ cùng các loại bơ, kem chua, mayonnaise, phô mai...
Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế thêm quá nhiều muối khi ăn rau. Nên ăn rau tươi dùng ngay trong ngày để tránh làm mất đi lượng vitamin.