Ngoài vitamin C, có nhiều chất dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, trong đó có anthocyanin được tìm thấy trong trái cây, rau củ có màu tím.
- 4 bí quyết vàng khi ngủ của danh y Hoa Đà, làm được 1 thì khỏe mạnh, làm cả 4 thì sống lâu
- 10 thói quen nấu nướng có hại cho sức khỏe, mất hết chất lại dễ mắc ung thư, phải bỏ ngay
Anthocyanin là chất chống oxy hóa khiến trái cây, rau củ có màu đỏ tía hoặc màu tím.
Những thực phẩm chứa anthocyanin được gọi là "siêu thực phẩm" vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dưới đây là 4 loại trái cây, rau củ có màu tím giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.
1. Quả mận
Mận là trái cây có vị hơi chua, giàu vitamin C. Ngoài ra ăn mận cũng giúp bạn bổ sung các chất chống oxy hóa và vitamin A. Không chỉ tốt cho hệ miễn dịch mà loại trái cây này còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
2. Quả thanh long
Ngoài vitamin C, quả thanh long còn chứa nhiều dưỡng chất tăng cường hệ miễn dịch. Thanh long ít calo, nhiều chất xơ và magie, do đó cũng là lựa chọn tốt cho người muốn giảm cân.
3. Bắp cải tím
Bắp cải tím cũng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bắp cải tím giàu chất xơ, magie, có thể ăn như salad, ăn kèm với sandwich hoặc các món ăn khác để thúc đẩy hệ miễn dịch.
4. Củ dền
Màu tím của củ dền là do chất hóa học thực vật có tên betalain. Cũng như anthocyanin, betalain có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
Củ dền cung cấp folate, sắt, kali, mangan cho cơ thể. Một nghiên cứu năm 2013 phát hiện rằng nước ép củ dền có tác dụng hỗ trợ giảm huyết áp.