Lòng lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy ngon nhưng cần phải tránh những điều sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- 4 người tuyệt đối không được ăn tiết canh kẻo rước họa vào thân
- 8 loại trái cây không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc, chị em yên tâm mua cho cả nhà
- Lòng lợn để qua đêm
Lòng lợn là loại thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn. Dù bạn đã làm sạch và bảo quản kỹ càng nhưng vẫn không tránh được sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại. Đây cũng được biết đến là thực phẩm dễ gây mùi, ôi thiu...
Do đó, bạn chỉ nên mua 1 lượng vừa phải để ăn hết trong ngày. Tránh để qua đêm mà ảnh hưởng đến sức khỏe.
2. Ăn quá nhiều
Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người chỉ nên ăn lòng lợn từ 2 - 3 lần mỗi tuần.
Vì trong lòng lợn có chứa nhiều cholesterol xấu, acid uric... nên chỉ nên ăn 1 lượng vừa đủ. Với người lớn chỉ ăn tối đa 70g/lần, trẻ nhỏ 50g/lần.
Ăn quá nhiều lòng lợn có thể mắc một số bệnh như tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, gút...
3. Lòng lợn chưa chín kỹ
Như chúng ta đã biết, nội tạng động vật trong đó có lòng lợn rất dễ nhiễm khuẩn và là nơi sinh sống của các loại ký sinh trùng như sán dây, sán chó, giun xoắn...
Vì vậy, nếu không được chế biến kỹ những vi khuẩn có hại này chưa bị tiêu diệt hoàn toàn. Khi bạn ăn, chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm.
4. Lòng lợn bị ngâm hóa chất
Hiện nay, rất nhiều cơ sở chế biến lòng lợn sử dụng hóa chất làm sạch để sơ chế, ăn phải những loại lòng này sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Do vậy nên mua lòng lợn ở các cơ sở uy tín, để đảm bảo an toàn cần sơ chế thật sạch và nấu chín kỹ.
Khi chế biến nên dùng chanh, giấm, muối hạt để làm sạch như thế lòng sẽ thơm ngon hơn.
Một số lưu ý khi ăn lòng lợn
- Những người mắc bệnh huyết áp cao, tim mạch, rối loạn chuyển hóa, xơ vữa động mạch, gút, thừa cân béo phì, bà bầu... không nên ăn lòng.
- Không ăn tiết canh lợn vì dễ gia tăng nguy cơ mắc liên cầu khuẩn.
- Mua lòng lợn ở các cơ sở uy tín để bảo vệ sức khỏe.
- Chỉ ăn tối đa 3 lần/tuần, mỗi lần không quá 70g.