Rất nhiều bà nội trợ đã phải nể phục với tài nấu nướng và đi chợ của cô vợ trẻ, thật khéo tính toán trong chuyện chi tiêu cơm nước.
- Câu chuyện 'chồng người ta luôn hấp dẫn' và 3 điều quan trọng mà phụ nữ thông minh sẽ biết để không trở thành 'cơm thiu' của chồng
- Học hỏi loạt mâm cơm tiết kiệm chưa tới 50K các mẹ đảm chuẩn bị cho gia đình, vừa ngon lại bổ rẻ nhìn là muốn ăn ngay
Đối với các chị em đã lập gia đình thì việc cân đối chi tiêu cho các khoản ăn uống trong ngày sao cho thật hợp lý để chi mà không vượt thu luôn là chuyện phải đau đầu suy nghĩ.
Vừa phải tính toán sao cho bữa cơm vừa đa dạng lại đủ chất dinh dưỡng mà chi phí phải ở mức thấp nhất. Thế mới nói, chuyện nội trợ không hề dễ dàng như chúng ta vẫn thường nghĩ.
Chẳng vậy mà chị em lâu lâu lại có người lên thắc mắc trên các diễn đàn, group đông thành viên để than thở về chuyện tiền trong túi cứ bay đi vèo vèo mỗi lần đi chợ, rồi chồng thì thắc mắc ăn gì tiêu gì mà nhanh hết tiền thế.
Để cứu cánh cho chị em về chuyện bữa ăn, mới đây chị Thùy Trang (một dược sĩ ở Thanh Xuân, Hà Nội) đã chia sẻ bí kíp nấu ăn của bản thân khi chỉ cần chi 70K nhưng đủ 5 món mặn cho hai vợ chồng.
"Gia đình mình mỗi bữa chỉ có hai vợ chồng, nên theo lý thì chỉ cần chuẩn bị ít món. Nhưng ngặt nỗi hai vợ chồng lại mỗi người một khẩu vị sở thích ăn không giống nhau. Cộng thêm việc mình thích ăn nhiều món, nhiều sự lựa chọn nên mình thường nấu từ 4-5 món ăn mỗi bữa, mỗi món một chút. Vừa đa dạng lại đủ để không bị dư thừa bởi cả hai vợ chồng đều không thích để thức ăn thừa tới bữa sau", chị Thùy Trang cho biết.
Chi phí mỗi bữa ăn của chị Thùy Trang khá đa dạng. Có bữa chưa tới 50K vì toàn những món đơn giản như đậu rán, rau luộc, cà muối, trứng rán. Những hôm đổi món "sang miệng" hơn có thể chênh lên tới 120K nếu sử dụng thịt bò, cá rán hoặc thịt gà, thịt vịt. Theo chị, những bữa đổi món sẽ được chị tính toán xen kẽ các bữa ăn đơn giản để cân bằng chi phí, làm sao tổng trung bình các bữa ăn trong tháng chỉ rơi vào 70K/bữa mà thôi.
Chị Thùy Trang thường hay đi chợ gần nhà mua thực phẩm tươi sống. Thỉnh thoảng thì người thân ở quê sẽ gửi đồ của nhà lên cho chị, từ rau, thịt cá, gà cho tới các món đồ khô. Những thực phẩm tươi sống đều được gửi với số lượng nhiều, vừa ngon lại có giá thành rẻ nên tiết kiệm rất nhiều chi phí cho mỗi bữa ăn.
Tuy nhiên, đối với các loại rau sạch chị Trang cũng không lấy quá nhiều từ quê vì rau khó bảo quản được lâu. Chị thường đi siêu thị chơi tiện thì sẽ ghé mua bữa nào ăn bữa đó.
Theo chị Trang, vì đi làm đã có giấc giấc cố định nên khi tan ca về muộn chị sẽ chọn những món chế biến nhanh như trứng rán hoặc thịt rang. Còn những ngày nghỉ chị sẽ làm cầu kỳ hơn, thêm nhiều món cho đa dạng.
"Thực ra, mình thấy nhiều người cũng đau đầu vì phải nghĩ nay ăn gì, nhưng theo mình thì chuyện đó lại khá đơn giản. Ví dụ hôm nay bữa cơm ăn thịt thì mai sẽ ăn cá, thay đổi liên tục các món thì không sợ mâm cơm bị trùng lặp mỗi ngày và sẽ cảm thấy ngon miệng hơn.
Nếu quá bận rộn với công việc thì chị em cũng có thể lên mạng tra cứu hoặc tham khảo các thực đơn, mâm cơm mà các mẹ đảm khác đã thực hiện rồi làm theo rất dễ. Các mâm cơm gợi ý thường đã khá đa dạng với đầy đủ chế độ dinh dưỡng. Chỉ cần chịu khó học hỏi một chút thì việc áp dụng sẽ rất dễ dàng", chị Trang chia sẻ.
Ảnh: NVCC