Trong quá trình mang thai 3 tháng đầu, rất nhiều chị em sẽ gặp tình trạng táo bón. Vậy nguyên nhân do đâu liệu chị em có biết?
- 4 dấu hiệu ‘cảnh báo’ mẹ bầu sắp chuyển dạ, chị em nên biết để chuẩn bị chu toàn đón con yêu
- Dù rất muốn sinh thường nhưng mẹ bầu thuộc 4 trường hợp này buộc phải sinh mổ
Bị táo bón khi mang thai 3 tháng đầu hay 3 tháng cuối khá phổ biến đối với các mẹ bầu. Đây là một trong những triệu chứng gây khó chịu trong quá trình mang thai. Vậy nguyên nhân do đâu?
Dưới đây là những nguyên nhân làm mẹ bầu bị táo bón khi mang thai 3 tháng đầu:
Mẹ bầu ít vận động
Trong thời gian này nhiều mẹ bầu rất thận trọng trong việc đi lại. Nhiều mẹ còn dành phần lớn thời gian nghỉ ngơi trên giường. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới táo bón khi mới mang thai.
Chế độ ăn uống thiếu chất xơ
Do hệ quả từ việc ốm nghén đã khiến cho việc ăn uống của các mẹ trở nên khó khăn. Từ đó các chất dinh dưỡng cũng được hấp thụ ít hơn, đặc biệt là chất xơ. Từ đó dẫn tới táo bón.
Hormone thai kỳ
Trong 3 tháng đầu thai kỳ hormone progesterone được tạo ra với lượng lớn từ nhau thai. Một trong những tác dụng chính của progesterone là giãn các cơ trơn, đảm bảo cho thai nhi phát triển an toàn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, progesterone làm giảm tần số và cường độ của các cơn co thắt ruột, khiến vận chuyển trong ruột chậm hơn, giúp tăng cơ hội hấp thu các chất dinh dưỡng.
Kết quả là khối chất thải trở nên khô cứng, kết hợp với việc di chuyển khó khăn, khiến thai phụ không thể đi vệ sinh thường xuyên. Chính vì vậy mà mang thai 3 tháng đầu rất dễ bị táo bón.
Bổ sung sắt
Việc bổ sung một số chế phẩm chứa sắt có thể làm cho mẹ bầu gặp tình trạng táo bón hoặc làm táo bón trở nên nặng hơn.
Bà bầu bị táo bón 3 tháng đầu hoặc bị táo bón khi mang thai tháng đầu không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày.