Mẹ khi chọn thực phẩm cho con ăn, nhớ thường xuyên bổ sung những thực phẩm này nhé.
- Top 5 thực phẩm bổ dưỡng mẹ cho con ăn thường xuyên giúp bé thông minh, khỏe mạnh mỗi ngày
- Những thực phẩm có thể gây hại, mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai
Dưới đây là những thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ:
Ngũ cốc nguyên hạt
Trong thành phần dinh dưỡng của ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều chất xơ mà còn chứa nhiều beta- glucan một hợp chất có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa hiệu quả.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe gồm yến mạch, gạo lứt, ngô, hạt kê, quinoa, kiều mạch… Mẹ có thể chế biến với sữa tươi, sữa chua hoặc nấu cháo cho bé dùng cũng rất tốt.
Rau và trái cây
Thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của trẻ, rau quả ngoài cung cấp chất xơ, còn chứa nhiều vitamin A, C, các chất chống oxy hóa. Vitamin C giúp tăng sức đề kháng, thúc đẩy cơ thể sản sinh tế bào bạch cầu, kháng thể chống lại các virus gây bệnh. Bạn có thể xay hoặc cắt nhỏ các loại rau quả để tập cho trẻ ăn như cà rốt, bông cải xanh, khoai lang, cam...
Sữa chua
Sữa chua chứa men vi sinh giúp cân bằng hệ tiêu hóa, giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng tốt bởi chứa các lợi khuẩn là nhóm vi sinh vật có lợi với khả năng tiêu diệt hại khuẩn (nhóm vi sinh vật có hại trong đường ruột), cần thiết cho khả năng miễn dịch khỏe mạnh.
Cà rốt
Cà rốt không chỉ nổi tiếng vì giàu vitamin A rất tốt cho mắt của trẻ mà chúng còn rất giàu beta carotene - chất hỗ trợ màng nhầy của cơ thể qua đường hô hấp và đường ruột giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, gây bệnh cho cơ thể. Với cà rốt mẹ có thể nấu cháo, súp, hấp, xào hoặc chế biến thành nước ép để bé thưởng thức.
Nấm
Nấm được khá nhiều bé thích thú, đây cũng là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng kẽm dồi dào. Vậy nên mẹ đừng quên bổ sung nấm vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của bé nhé. Với nấm mẹ có thể làm thành các món súp, cháo hoặc chiên giòn để bé kích thích vị giác của trẻ.