Xào thịt thăn lợn thường bị dai khô, thêm bước nhỏ này thịt mềm hơn cả sự mong đợi

Nấu gì hôm nay 23/08/2019 05:00

Chỉ cần thêm 1 bước siêu đơn giản ai cũng làm được sẽ khiến món thịt lợn thăn xào mềm ngon hấp dẫn không hề dai khô.

Rất nhiều người lựa chọn thịt lợn để xào vì nó dễ chế biến và đỡ dai hơn thịt bò. Tuy nhiên, phần thăn lợn nạc nếu đem xào lại thường bị khô, thậm chí cũng dai nếu xào kỹ. Do đó, đầu bếp đã chỉ ra chỉ việc thêm 1 bước này khi xào thịt lợn, đảm bảo nó mềm ngon hơn cả sự mong đợi.

Trước tiên, thăn lợn mua về thái thành các dải lớn hơn đầu đũa một chút, dài khoảng 5cm. Đem ngâm thịt trong bát nước lạnh để loại bỏ máu và mùi gây của thịt. Sau đó vớt thịt ra, để ráo.

Xào thịt thăn lợn thường bị dai khô, thêm bước nhỏ này thịt mềm hơn cả sự mong đợi - Ảnh 1

Cho thịt vào tô, thêm nước tương, hạt tiêu, xíu rượu nấu ăn, muối vừa đủ rồi ướp khoảng 30 phút. 

Xào thịt thăn lợn thường bị dai khô, thêm bước nhỏ này thịt mềm hơn cả sự mong đợi - Ảnh 2

Qua thời gian ướp, trộn lại bát thịt bằng tay, thêm 1 cái lòng trắng trứng vào, trộn tiếp. Viêc thêm lòng trắng trứng vào thịt lợn sẽ làm cho thịt trở nên mềm hơn, để nó không bị dai khô khi chiên. Sau đó thêm một ít tinh bột vào bát để thịt trông ngon hơn và có vẻ mịn hơn. Đặc biệt nó làm thịt không dính vào chảo khi nấu, ướp thêm hơn 10 phút.

Làm nóng dầu ăn trong chảo, thêm tỏi băm vào phi thơm sau đó cho thịt lợn đã ướp vào xào khoảng 1-2 phút rồi cho thịt ra bát.

Thêm một chút dầu vào chảo, sau đó cho gừng, tỏi, hạt tiêu và cần tây (hoặc loại rau khác bạn thích) mà chúng ta cắt trước vào xào cho đến khi cần tây mềm. Lúc này cho thịt lợn vào xào đến khi thịt chín. Có thể thêm rau mùi hau hành lá nếu thích.

Xào thịt thăn lợn thường bị dai khô, thêm bước nhỏ này thịt mềm hơn cả sự mong đợi - Ảnh 3

Cho thịt lợn xào ra đĩa và thưởng thức!

Xào thịt thăn lợn thường bị dai khô, thêm bước nhỏ này thịt mềm hơn cả sự mong đợi - Ảnh 4

Như vậy, chỉ cần thêm bước cho lòng trắng trứng vào ướp với thịt lợn là  thịt sẽ mềm, ngon hơn khi xào, chị em lưu ý nhé!

THAM KHẢO THÊM CÁCH LÀM THỊT LỢN XÀO NGON

1. Thịt xào chua ngọt

 Nguyên liệu:

- 900g thịt nạc vai, thái miếng vừa ăn

- Làm sốt chua ngọt: 1/3 chén tương ớt Hàn; ¼ chén quả lê đã gọt vỏ; 1 ½ muỗng canh tỏi băm nhỏ; 1 muỗng canh gừng băm nhỏ; 1 muỗng canh nước tương; 1 muỗng canh dầu mè; 1 muỗng canh đường; 1 muỗng canh rượu gạo; 2 muỗng cà phê bột ớt mảnh Hàn Quốc

- 6 muỗng canh dầu thực vật, 1 củ hành tây, thái lát; 2 cây hành lá, chia phần thân trắng và lá xanh riêng; 1 quả ớt sừng xanh, thái chéo; 1 chén kim chi thái khúc vừa ăn khoảng 0.75cm; muối; hạt vừng trang trí

- Xà lách ăn kèm

Cách làm:

- Cho tất cả các nguyên liệu làm sốt cho ngọt vào máy xay sinh tố, xay mịn.

Trong một bát lớn, cho thịt và phần sốt xay vào, trộn đều rồi ướp trong tủ lạnh từ 2-8 tiếng.

- Khi ướp xong, đun nóng 1 muỗng canh dầu trong chảo trên lửa lớn cho đến khi bốc khói rồi thêm hành tây, hành lá và ớt xanh, đảo đều cho đến khi mềm và sém cạnh, khoảng 3 phút thì cho ra đĩa.

- Đun nóng thêm 1 muỗng canh dầu đến bốc khói, sau đó thêm kim chi, đảo cho đến khi kim chi săn lại (2 phút), sau đó cho kim chi ra đĩa hành tây.

- Đun nóng già chỗ dầu ăn còn lại trong chảo, thêm thịt heo vào xào cho đến khi thịt bắt đầu chín, sém vàng, sau đó cho các nguyên liệu vừa xào lúc trước vào, đảo đều cho đến khi nóng tất cả.

Cho thịt xào chua ngọt ra bát ăn với cơm nóng kem rau xà lách!

Xào thịt thăn lợn thường bị dai khô, thêm bước nhỏ này thịt mềm hơn cả sự mong đợi - Ảnh 5

2. Thịt lợn xào nấm

Nguyên liệu:

- 200g thịt mông hoặc thịt thăn, thái mỏng vừa ăn

- ¼ muỗng cà phê muối; ½ muỗng canh rượu nấu ăn; ½ muỗng canh dầu hào; 4 muỗng canh nước; ¼ muỗng cà phê tiêu sọ; 3 muỗng cà phê bột ngô; 2 muỗng cà phê dầu mè

- Dầu ăn

- 10 cái nấm đông cô tươi; 2 muỗng canh dầu hào; ½ muỗng canh nước tương

- 4 nhánh hành lá, chia riêng phần đầu trắng và lá xanh; 1 tép tỏi thái lát; 1 mẩu gừng, thái lát

Cách làm thịt lợn xào nấm

- Cho thịt lợn vào một bát, thêm muối, rượu nấu ăn, dầu hào, nước và tiêu trắng. Trộn đều rồi để yên trong 2-3 phút, sau đó thêm bột ngô vào, trộn đều rồi để yên trong 10 phút. Khi nào chuẩn bị chiên, thêm dầu mè.

- Làm nóng chảo, thêm dầu ăn tạo thành một lớp có độ cao từ 2-3 cm. Sau đó cho thịt vào chiên từ 5-8 giây rồi vớt ra ngay lập tức.

- Giữ khoảng 1 muỗng canh dầu trong chảo, cho tỏi, gừng, đầu trắng hành vào phi thơm. Sau đó đổ nấm thái lát vào, thêm dầu hào, nước tương, đảo nhẹ trong 30 giây.

Xào thịt thăn lợn thường bị dai khô, thêm bước nhỏ này thịt mềm hơn cả sự mong đợi - Ảnh 6

Lúc này, đổ thịt lợn vào xào cho thịt chín thì thêm hành lá. Cho thịt lợn xào nấm ra đĩa và ăn nóng với cơm nhé!

Dùng dầu lạnh hay nóng để xào thịt bò, nhiều người làm sai khiến thịt dai khô và dính chảo

Hóa ra, việc có làm nóng dầu hay để dầu lạnh xào thịt bò cũng là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn.

TIN MỚI NHẤT