Những món ăn như ruốc cá hồi, nem cá hồi, cơm nắm cá hồi... các chị em có thể mua vụn cá hồi để làm với giá rẻ hơn nhưng chất lượng vẫn rất thơm ngon.
- Chuối chín trong nhà “ế ẩm” không ai ăn nhưng mang làm bánh thế này thì ngon ngỡ ngàng ăn bữa sáng hay bữa phụ đều thích mê
- Bí quyết làm kem vừa dễ lại vừa lâu chảy, các mẹ mau bỏ túi ngay!
Cá hồi là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Trong cá hồi rất giàu Protein và amino acid rất dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong cá hồi cũng có chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt… Đặc biệt canxi trong cá hồi còn góp phần giúp cho xương chắc khỏe.
Tuy nhiên cá hồi, đặc biệt là cá hồi Nauy nhập khẩu, có giá khá cao nên nhiều chị em thường ngần ngại khi mua nguyên liệu này. Thế nhưng trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán vụn cá hồi Nauy với giá cả rất hợp lý khoảng 130 nghìn đồng/kg.
Vụn cá hồi được đánh giá là chất lượng vẫn rất ngon và với phần nguyên liệu này các chị em hoàn toàn có thể chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn cho gia đình, đặc biệt là cho các bé.
Các chị em cùng tham khảo công thức các món ăn cho bé làm từ vụn cá hồi nhé!
Ruốc cá hồi
Nguyên liệu: 500g vụn cá hồi, 2 củ sả, 1 nhánh gừng, 200ml sữa tươi không đường, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm ruốc cá hồi
- Vụn cá hồi bỏ da, xương, ngâm sữa tươi 30 phút đến 1 tiếng cho thịt cá thơm ngon hơn. Sau đó rửa lại cá bằng nước sạch, để ráo rồi dùng giấy thấm khô nước.
- Sả, gừng đập dập nhưng không đập quá nhỏ để có thể dễ dàng gắp ra sau khi hấp cá.
- Đun sôi nước trong 1 xửng hấp, cho cá với sả, gừng vào hấp cách thủy chừng 10 phút cho tới khi cá chín tới.
- Dùng chày nghiền nhỏ cá, làm ngay khi còn nóng thịt cá sẽ rất mềm dễ giã.
- Bật bếp nhỏ lửa, vừa đảo cá vừa miết bằng muôi gỗ cho tới khi thịt cá bắt đầu khô lại thì cho 1 thìa canh dầu ăn, 2 thìa canh nước mắm, tiếp tục sao ruốc đến khi có màu vàng hẳn, khô ráo.
- Để ruốc cá hồi thật nguội rồi cất vào hộp kín dùng dần.
Ruốc cá hồi thơm ngon, bổ dưỡng rất thích hợp cho các bé ăn.
Cháo cá hồi
Nguyên liệu: 500g vụn cá hồi, 200g sườn non, 100 - 150g gạo, hành tím, tỏi, gừng, hành lá, hành phi, phô mai.
Cách làm cháo cá hồi
- Cá hồi rửa sạch, bỏ xương, da.
- Hành lá và gừng xắt sợi nhỏ. Hành tím và tỏi bằm nhỏ.
- Sườn non rửa sạch với nước muối. Đun sôi một nồi nước, thêm ít muối và thả sườn non vào, đợi sôi trở lại vớt bọt cho nước dùng được trong, vặn lửa nhỏ đun cho sườn ra chất ngọt trong khoảng 1 giờ rồi vớt sườn ra nếu không muốn ăn kèm sườn trong cháo.
- Gạo vo sạch. Cho gạo và nước vào nồi cơm điện để nấu thành cháo.
- Làm nóng ít dầu ăn trên chảo, cho hành tỏi băm nhỏ vào phi vàng. Cho cá hồi vào xào, nêm nước mắm, đường, tí bột nêm, đảo đều cho cá chín vàng. Xào đến khi cá săn lại có màu vàng sậm là được.
- Trút phần gạo đã thành cháo vào nồi đun sườn, nêm nếm vừa ăn.
- Tắt bếp, cho phô mai vào quậy đều.
- Múc cháo ra bát, thêm hành lá, hành phi, gừng xắt sợi. Rắc phần cá hồi xào lên mặt cháo và dùng nóng.
Món cháo cá hồi phô mai mang đến vị béo của phô mai hòa quyện với vị ngọt của cá hồi. Bạn có thể ăn kèm cháo cá hồi với rau, quẩy và trứng cũng rất ngon.
Bánh cá hồi
Nguyên liệu: 900g vụn cá hồi, 1 củ hành tây băm nhỏ, 60g bột chiên xù, 1 quả trứng đánh đều, 30ml xốt mayonnaise, 40g rau mùi tây tươi, thái nhỏ, 15g mù tạt, 40ml nước cốt chanh, 5ml tương ớt, một ít muối, tiêu, dầu ăn và 200g vụn bánh mì hoặc bột chiên xù để áo khi chiên.
Cách làm bánh cá hồi
- Cá hồi rửa sạch, bỏ xương, da.
- Cắt vụn cá hồi ra thành nhiều miếng vuông nhỏ, dùng máy xay thực phẩm xay nhỏ rồi để cá nghỉ khoảng 15 phút.
- Chuẩn bị một chảo không dính rồi cho ít dầu hoặc bơ vào làm nóng, sau đó cho hành tây băm nhỏ vào xào thơm.
- Cho tất cả phần nguyên liệu vào bát to trừ dầu ăn và 200g vụn bánh mì, trộn đều.
- Múc từng muỗng cá cho vào đĩa chứa vụn bánh mì, lăn đều rồi ấn dẹt.
- Cho ít dầu vào chảo, sau khi dầu nóng thì bạn cho cá vào chiên ở lửa vừa trong khoảng 3 phút cho tới khi bánh cá vàng nâu là được. Cuối cùng, bạn vớt bánh ra, rồi đặt lên giấy thấm dầu cho ráo.
Món bánh này hẳn sẽ được các bé đặc biệt yêu thích bởi nó giòn bên ngoài, mềm bên trong và rất thơm, không còn mùi tanh đặc trưng của cá hồi nữa.
Cơm nắm cá hồi
Nguyên liệu: 150g vụn cá hồi, 1 bát cơm đã nấu, gia vị: tiêu muối, dầu ăn.
Cách làm cơm nắm cá hồi
- Cá hồi rửa sạch, lọc bỏ da và xương, dùng giấy lau khô, ướp với tiêu, muối trong khoảng 30 phút.
- Làm nóng chảo trên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, cho cá hồi vào chiên vàng. Sau đó gắp cá ra đĩa, để nguội rồi xé thành những miếng nhỏ.
- Cho cá đã xé nhỏ vào tô cơm trắng, trộn thật đều.
- Trải màng bọc thực phẩm lên bề mặt phẳng, múc cơm lên, lượng cơm ít nhiều tuỳ vào bạn muốn nắm cơm to hay nhỏ.
- Dùng tay nén chặt cơm cho dính vào nhau, xoay đều tay, ép cơm vào giữa ngón trỏ và ngón cái để tạo góc tam giác, sau đó xoay vài vòng để tạo góc nhọn của tam giác cho 2 góc còn lại. Chỉnh sửa lại cho hình tam giác được đều.
Món ăn này rất thích hợp cho các mẹ nào thường xuyên phải chuẩn bị cơm cho con mang đi học.
Nem cá hồi
Nguyên liệu: 250g vụn cá hồi, 1/4 quả dứa, 1/2 quả xoài, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 2 quả trứng, 10 cái bánh đa nem, bột chiên giòn, bột chiên xù, hạt tiêu, hạt nêm.
Cách làm nem cá hồi
- Cá hồi rửa sạch, bỏ hết da và xương nếu có.
- Dứa, xoài, hành tây và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Cho thêm 1 chút hạt nêm và trộn chung với cá hồi.
- Đập 2 quả trứng vào bát rồi đánh tan và trộn đều cùng hỗn hợp trên.
- Cho hỗn hợp nhân vào bánh đa nem rồi cuộn lại. Lăn nem qua bột chiên giòn rồi nhúng vào bát trứng và lăn qua bột chiên xù.
- Cho dầu ăn vào chảo đun sôi lên rồi rán nem cho đến khi nem chín vàng đều thì vớt ra.