Hương vị ngày Tết chắc chắn phải có món mứt thơm ngon đãi khách, bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt dừa 3 màu cực đẹp mắt.
- Mẹo làm mứt cam ăn với bánh mì ngọt ngào, hấp dẫn ngày Đông
- Trổ tài làm mứt cà chua bi dẻo thơm đón Tết
Có rất nhiều món mứt ngon, thế nhưng cách làm mứt dừa khá đơn giản, không tốn quá nhiều công sức lại đảm bảo vừa ngon, vừa đẹp mắt.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 quả dừa già (phần cùi dừa già khi làm mứt sẽ có độ chắc, giòn).
- 1/2 củ cà rốt.
- 1 nắm lá dứa.
- Đường.
Cách làm mứt dừa ba màu đẹp mắt
- Bổ đôi quả dừa sau đó nạo thành từng miếng dài, có độ dày vừa phải.
- Phần dừa sau khi nạo xong đem ngâm vào nước muối khoảng 5 - 10 phút (để cùi dừa hết bị thâm nâu).
- Cà rốt và lá dứa đem xay nhỏ để lấy nước cốt.
- Đem phần cùi dừa sau khi ngâm nước muối chia thành 3 phần (1 phần đem ngâm với nước ép cà rốt, 1 phần đem ngâm với nước ép lá dứa, 1 phần để nguyên màu trắng).
- Sau 6 tiếng, khi cùi dừa đã chuyển dần sang màu cà rốt và màu xanh lá dứa thì đem đổ bớt nước ra bát để chuyển sang công đoạn ướp với đường.
- Đổ đường vào các phần cùi dừa và ướp khoảng 6 tiếng (khi đường tan hết, phần cùi dừa đặc quện vào nhau là được).
- Đem đổ các phần cùi dừa sau khi ướp đường vào chảo to để sên (không trộn chung các phần sẽ khiến màu không được đẹp).
Đảo đều tay đến khi nào thấy đường quánh lại thì đổ từng bát nước màu vào, sau đó sên tiếp, đến khi nào nước cạn thì tắt bếp.
Như vậy, cách làm mứt dừa đã xong, đợi khi nào nguội có thể ăn ngay hoặc đổ mứt dừa vào lọ thủy tinh sạch hoặc buộc túi bóng kín, có thể bảo quản được khoảng 2 tuần.
Đây là món ăn vặt khá phổ biến trong các dịp Tết, để tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn thực phẩm, các mẹ có thể tự tay làm với công thức đơn giản ở trên.