Ốc bươu nhồi thịt hấp sả là món ăn dân dã, thơm ngon, hấp dẫn mà cách làm vô cùng đơn giản. Hương thơm của sả quyện trong vị ngọt của thịt, vị cay của tiêu cùng vị đậm đà của chén mắm gừng sẽ mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng và ấm áp.
- Trời chợt lạnh, mách chị em mẹo luộc ốc giòn giòn, pha nước chấm ngon ai ăn cũng sướng
- Luộc ốc cho thêm thứ này vào đảm bảo thơm ngon mềm ngọt hơn ngoài hàng lại vô cùng sạch sẽ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Ốc nhồi: 1 kg
- Sả củ: 7 củ
- Gừng tươi 1/2 củ
- Thịt xay 300g
- Giò sống: 100g
- Mộc nhĩ: 3-4 cái
- Hạt tiêu, muối, nước mắm, ớt bột.
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Sơ chế ốc
Ốc rửa sạch, ngâm với ớt cắt lát khoảng 50-60 phút cho ốc nhà hết đất. Rửa sạch ốc lại lần nữa rồi chặt một phần đít ốc rồi dùng đũa khều phần thịt ốc ra để riêng, phần vỏ ốc rửa sạch để ráo.
Dùng giấm hoặc muối làm sạch thịt ốc cho hết chất nhờn và thái nhỏ.
Bước 2:
Sả bóc lớp vỏ ngoài rồi băm nhỏ. Còn phần vỏ sả bạn giữ lại rửa sạch để ráo. Gừng thái chỉ, mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch băm nhỏ, hành, ớt băm nhỏ.
Bước 3:
Cho thịt xay, giò sống, mộc nhĩ, sả, thịt ốc, vào 1 chiếc tô sau đó thêm 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa ớt và chút bột canh, trộn thật đều nguyên liệu.
Bước 4:
Đặt lớp vỏ sả vào giữa miệng ốc rồi nhồi phần thịt ốc vào giữa. Lần lượt làm như vậy cho đến hết phần nguyên liệu.
Bước 5: Hấp ốc
Xếp ốc vào xửng rồi đem hấp chín là được. Khi ăn bạn chấm cùng nước mắm chua ngọt ăn kèm rau sống rất ngon miệng.
Bước 6: Làm nước mắm gừng
Đầu tiên, bạn cho phần gừng, tỏi và 3 trái ớt sừng cùng 1 thìa đường vào cối giã thật nhỏ nhuyễn, đổ hỗn hợp ra bát nhỏ. Sau đó, bạn trộn thêm 4 thìa nước mắm nguyên chất và 1 thìa nước cốt chanh là bạn đã có bát nước mắm gừng cực ngon để dùng kèm với món ốc bươu nhồi thịt rồi đấy.
Ảnh: To Chau Nguyen