Bạn có thể đồ một nồi xôi gấc vào buổi chiều tối Chủ Nhật để sáng thứ Hai cả nhà có bữa sáng thật ngon và chắc bụng nhé!
- Hướng dẫn cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện, dễ dàng mà thơm ngon
- Món xôi xoài đẳng cấp nhà hàng làm chẳng khó, không tin các mẹ thử mà xem!
Xôi gấc vốn là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Những tác dụng tuyệt vời của gấc thì ai cũng biết. Đôi khi thay đổi những thực đơn bữa sáng bằng món xôi cũng giúp cả nhà vừa ngon miệng vừa có sức khỏe tốt. Hãy cùng vào bếp thực hiện món xôi gấc nấu cốt dừa dẻo thơm nhé.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để đồ xôi gấc:
- Gấc chín (1 quả), nếu không có gấc chín có thể dùng gấc trữ đông
- Gạo nếp cái hoa vàng: 500g
- Nước cốt dừa: 50ml
- Các gia vị: đường, muối, rượu trắng.
Thực hiện:
- Gạo nếp ngâm tầm 6 tiếng hoặc qua đêm sau đó vo lại rồi để ráo nước.
- Gấc bổ đôi, nạo lấy phần thịt gấc bên trong, ướp với chút rượu trắng để gấc có màu đẹp hơn. Sau đó trộn thịt gấc với gạo nếp đã ngâm, xóc đều cùng chút muối trắng, 1 thìa canh đường. Có thể gỡ bỏ phần hạt gấc khi trộn gạo.
- Cho gạo nếp vào nồi hấp, dàn đều gạo, rồi cho nồi lên bếp hấp tầm 40 đến 45 phút. Trong quá trình hấp, thỉnh thoảng mở vung dùng đũa đánh đều để tránh gạo bị nén sẽ làm cho phần gạo phía dưới bị nát còn phía trên khó chín.
- Khi xôi đã chín thì rưới nước cốt dừa vào rồi đánh đều lên, để trên bếp sôi tầm 5 phút nữa là được. Cho xôi ra đĩa, hoặc dùng khuôn tạo hình để thêm phần hấp dẫn hơn cho món xôi.
Thành phẩm:
Với cách nấu xôi không quá cầu kỳ, ai cũng có thể thực hiện được, món xôi gấc cốt dừa đậm vị truyền thống, ngọt ngào, dẻo thơm chắc chắn ai thưởng thức sẽ đều cảm thấy ngon miệng. Nhà mình thường đồ xôi vào buổi chiều tối chủ nhật, hôm sau hấp lại là cả nhà có món ăn sáng vừa ngon vừa chắc bụng lại yên tâm về an toàn thực phẩm nữa!
Chúc bạn thành công với cách đồ xôi gấc này nhé!