Dưới đây là cách muối củ kiệu chua ngọt giòn ngon và không bị nổi váng, cách làm nhanh và đơn giản.
- Món kẹo Nougat đang làm mưa làm gió Tết năm nay - học ngay cách làm nhận ngàn like của mẹ Na Ken
- Cách làm bò khô cực dễ không cần lò nướng, Tết này khỏi phải đi mua
Nguyên liệu:
- 1kg kiệu Huế
- 500g đường
- Muối hột
- Phèn chua
- Giấm ăn
Cách làm:
Củ kiệu cắt bỏ lá và rễ, rửa sạch đất. Cho 1 lớp kiệu, 1 lớp mỏng muối hột. Đổ nước xăm xắp. Ngâm qua 1 đêm (12 giờ). Vớt ra, rửa sạch nước mặn, ngâm lại xăm xắp nước với 1 cục phèn chua nhỏ cở lóng tay, ngâm khoảng 2 giờ. Rửa sạch nhiều lần hết chát. Cắt kiệu sạch lần 2 cho sạch sẽ.
Nấu nước dấm đường: 1 chén giấm, 1 chén đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Nấu sôi để nguội.
Ngâm kiệu vào nước giấm đường khoảng 3-4 ngày là dùng được.
Lưu ý: Sau 4 ngày, bạn vớt củ kiệu ra xếp vào hũ rồi đem nước giấm đã muối kiệu đó, lượt lại cho trong, bắc bếp lên nấu lại cho sôi khoảng 5 phút rồi để nguội. Sau đó, cho nước lại vào hũ kiệu sẽ để được lâu, không bị lên men, kiệu trắng và trong đẹp mắt.
Củ kiệu muối với vị chua chua, ngọt ngọt pha một chút giòn giòn, bỏ vào miệng nhai "rồm rộp" ăn kèm với thịt kho tàu là ngon hết ý. Với cách làm này, củ kiệu sẽ bảo quản được lâu và giòn ngon lắm nhé.
Chúc các bạn thành công!