Món bánh bông lan mềm thơm, lại không phải dùng đến lò nướng, nên ai cũng có thể tự làm được.
- Bánh ngô chiên mà làm thế này thì vừa giòn vừa thơm, chuẩn ngon hết ý
- Người Đà Lạt có món bánh mỳ xíu mại ngon vô đối - nay tôi cũng biết cách làm rồi!
Để làm bánh bông lan hấp theo kiểu Mã Lai bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
3 quả trứng, ở nhiệt độ phòng
60ml dầu thực vật
120g đường nâu
8ml tinh chất vani
80ml sữa đặc, ở nhiệt độ phòng
120g bột mì số 8 (có thể thay bằng bột mì đa dụng)
1g muối
14g bột nở (baking powder)
5g bơ mềm (dùng để chống dính cho khuôn)
Bột mì để chống dính khuôn hoặc dùng giấy nến để lót khuôn
Cách làm
3 quả trứng, 60ml dầu thực vật và 120g đường nâu vào âu, dùng máy đánh trứng đánh đến khi hỗn hòa quyện và mịn mượt.
Trộn đều vani và sữa đặc trong cốc.
Bật máy đánh trứng ở mức nhẹ nhất, từ từ cho hỗn hợp vani và sữa đặc vào âu trứng. Công đoạn này mất khoảng 1 phút.
Rây120g bột mì, 1g muối, 14g bột nở vào hỗn hợp vừa đánh xong. Dùng spatula trộn bột theo kĩ thuật fold. Sau khi hỗn hợp bột đã hòa quyện, để bột nghỉ 30 phút.
Thoa bơ vào khuôn, sau đó áo đều phần bột mì khắp khuôn. Úp ngược khuôn và gõ nhẹ xuống bàn để phần bột thừa rơi hết.
Đổ bột vào khuôn đã chuẩn bị.
Đun sôi nước trong nồi hấp, khi nước sôi mạnh cho bánh vào hấp với lửa lớn trong 30 đến 35 phút. Khi hấp cần đậy một lớp vải ở nắp để tránh hơi nước rớt xuống làm rỗ mặt bánh.
Công thức làm bánh bông lan hấp với các nguyên liệu đơn giản, lại hoàn toàn không cần dùng đến lò để nướng bánh nên vô cùng tiện lợi. Công thức này đặc biệt phù hợp với những bạn yêu bếp bánh, nhưng chưa có điều kiện để sắm sửa nhiều dụng cụ nhà bếp. Khi có thời gian hãy hấp một mẻ bánh để đãi cả nhà bạn nhé. Bánh bông lan hấp làm theo kiểu Mã Lai vừa thơm ngon, mềm ẩm vị ngọt lại không quá gắt nên chắc chắn cả nhà đều mê.
Chúc các bạn thành công.