Đang mùa chanh leo chín rộ, chúng ta tranh thủ làm những hũ siro chanh leo để giải nhiệt và có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần nhé!
- Ai cũng ngỡ ngàng khi thấy tôi cho nguyên liệu này vào nước chanh nhưng uống rồi thì khen hết nấc!
- Trời nóng mà có nước chanh pha theo kiểu này thì uống một ngụm là như thấy thiên đường!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm siro chanh leo:
- Chanh leo: 2kg
- Đường vàng: 800g
+ Cách thực hiện:
- Chanh leo mua về rửa qua nước rồi để ráo, sau đó bổ đôi chanh leo nạo lấy phần ruột bên trong.
- Cho chanh leo vào máy xay sinh tố xay nhanh để khi lọc chanh leo qua rây sẽ nhanh, phần thịt gần như róc hết. Lọc qua rây vài lần và thêm tầm 300ml nước lọc để chanh leo tiết ra hết vị chua. Khi lọc chanh leo có thể bỏ hết phần hạt hoặc giữ lại một ít hạt (mình giữ lại 1 thìa canh hạt để làm phần trang trí).
- Đổ nước cốt chanh leo vừa lọc vào chảo sâu lòng, thêm đường khuấy cho tan bớt rồi đặt lên bếp đun lửa to cho sôi lên.
- Khi nước chanh leo đã sôi thì vặn lửa vừa để nước đỡ trào ra ngoài. Đun đến khi thấy nước bắt đầu sánh mịn, chuyển màu nâu vàng sậm, để tầm 3 đến 5 phút là được.
Thành phẩm:
Để siro chanh leo thật nguội rồi đổ vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Siro chanh leo có thể dùng để giải khát, để chấm bánh mì như món mứt chanh leo vừa thơm ngon lại có tác dụng thanh nhiệt cơ thể. Ngoài ra bạn có thể dùng siro chanh leo để làm các loại xốt trộn salad, xốt cho các món sườn chiên, gà chiên... cũng vô cùng thơm ngon và lạ miệng.
Chúc các bạn thành công với món siro chanh leo này nhé!