Bên cạnh những món ăn cầu kỳ, dễ gây ngán của ngày Tết thì bắp bò ngâm mắm sẽ là một "ngôi sao" trên bàn tiệc. Cách làm món bắp bò ngâm mắm khá đơn giản, chỉ cần chọn được nguyên liệu tươi ngon và một vài bước dễ dàng, bạn đã có thể sở hữu một đĩa bắp bò ngâm mắm ngon không cưỡng nổi.
- Tự làm khô bò Hồng Kông tuyệt ngon đãi khách ngày Tết Dương lịch
- Cách làm thịt lợn giả bò khô cay thơm ngon nhâm nhi ngày lạnh
Nguyên liệu làm món bắp bò ngâm mắm
- 1kg bắp bò, chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn (bắp bò lọc hết phần mỡ bám quanh)
- 1 bát nước mắm ngon
- 1 bát đường trắng
- 1/2 bát giấm
- 1 bát nước lọc
- 2 cái hoa hồi, 1 nhánh quế nhỏ, 1 củ gừng, vài tép tỏi, vài trái ớt đỏ
- Ngoài ra bạn cần chuẩn bị một lọ ngâm bằng thủy tinh, khổ vừa miếng bắp bò chứ đừng quá to sẽ tốn nước mắm mà không ngập được mặt thịt khi ngâm.
Cách làm bắp bò ngâm mắm
Sơ chế nguyên liệu làm bắp bò ngâm mắm
- Bắp bò rửa sạch với muối và gừng.
- Rửa sạch gừng, tỏi, ớt.
Các bước làm bắp bò ngâm mắm
- Bước 1: Cho bắp bò, hồi, quế, gừng đập dập vào nồi, đổ nước ngập thịt, thêm 1/2 muỗng cafe muối vào, nấu sôi, vớt bọt rồi để lửa liu riu luộc cho thịt mềm. Bâp bò ngâm mắm sẽ cứng lại nên khi luộc thịt, bạn nên luộc hơi nhừ chút nhé.
- Bước 2: Thịt đã luộc mềm, bạn vớt ra thau, cho nước và đá lạnh vào ngâm để thịt được trắng và giòn. Ngâm cho đến khi thịt nguội hoàn toàn thì vớt ra để ráo.
- Bước 3: Pha hỗn hợp 1 mắm : 1 đường : 1 nước : 1/2 giấm cho vào nồi cùng tỏi cắt lát, 1 nhánh gừng cỡ ngón tay đem đập dập hoặc cắt lát, ớt cắt khúc, cho vào cùng rồi đun trên lửa liu riu. Trong quá trình đun mở nắp để tránh trào. Khi đường tan hết thì bạn tắt bếp, để vài tiếng cho nước mắm nguội hoàn toàn.
- Bước 4: Xếp thịt vào hũ thuỷ tinh (đã rửa sạch, lau khô), sau đó rót hỗn hợp mắm đã nấu vào cho ngập thịt. Phải đảm bảo nước mắm ngập thịt, ko thì phần thịt trồi lên sẽ bị hỏng. Bạn để ở ngoài 3 ngày cho thịt thấm rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Lưu ý: Khi ăn lấy bắp bò ra xắt mỏng, dọn kèm tương ớt hoặc cuốn với bánh tráng và rau sống.
Nước mắm ngâm thịt lấy ra thêm nước sôi, một chút chanh là dùng làm nước chấm rất ngon miệng.
Nước mắm dư cứ cất trong tủ lạnh để khi cần đem ra kho thịt cá.
Chúc các bạn thành công với cách làm bắp bò ngâm mắm đơn giản này nhé!