Món cá kho thơm mùi gừng, thịt cá chắc ngọt, cách kho có chút giấm cho món cá kho không hề tanh. Chắc chắc sẽ rất hao cơm đấy!
- Cơm trưa văn phòng làm siêu tốc chỉ 1 món cũng đủ ngon lành
- 6 bước bắt buộc để món tép rang thịt đậm đà hương vị đồng quê
Nguyên liệu:
- 500gr phi lê cá hồng (cá mú, cá lóc, cá hồi...)
- 1 lóng gừng lớn
- 3 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- 2 trái ớt tươi, 3 trái ớt khô
- Hành lá
- Xà lách, cà chua, dưa leo ăn kèm
- 100ml nước sôi
Gia vị: 5 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm gạo, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt hàn quốc hoặc ớt sate, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh dầu ăn.
Cách làm:
1. Cá phi lê rửa sạch và thấm khô. Cắt cá thành những miếng dày 4cm. Gừng cạo vỏ cắt lát mỏng. Tỏi và hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ hoặc cắt khúc tùy thích. Ớt tươi đập dập. Xà lách, cà chua và dưa leo ngâm nước muối loãng sau đó rửa sạch, để ráo nước.
Lấy đĩa xếp xà lách, dưa leo cắt thanh và cà chua cắt múi cau, bọc màng bọc thực phẩm cất tủ lạnh để rau tươi giòn.
2. Lấy nồi kho, làm nóng chút dầu ăn, cho tỏi và hành tím vào phi thơm. Tắt lửa. Tiếp tục thêm gừng cắt lát, ớt khô, ớt tươi và tất cả gia vị trên bài vào nồi khuấy tan đều. Cho cá vào, lật trở cá cho thấm gia vị. Ướp cá 30 phút.
3. Cá đã ướp xong. Đặt nồi lên bếp đun lửa vừa, trở mình cá để cá chín đều, thêm nước nóng vào và hạ nhỏ lửa kho cho cá thấm vị.
Thỉnh thoảng lắc thố kho và trở mình cá. Khi nước kho cạn sánh lại là được. Rắc tiêu xay và hành lá. Hoàn tất.
Lấy đĩa đặt thố cá lên, dọn kèm đĩa xà lách đã chuẩn bị. Dùng với cơm nóng hoặc cháo trắng đều ngon.