Với nguyên liệu chuẩn bị từ tối hôm trước cho tiết kiệm thời gian, sáng ra chỉ cần cho nguyên liệu vào cơm điện nấu chín là cả nhà đã có một món xôi lạc dừa vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
- Mẹo muối dưa cải bẹ giòn ngon, để lâu không bị khú
- Gà tây đút lò cho bữa tiệc Giáng sinh ấm cúng, ngon miệng
Nguyên liệu nấu xôi lạc
Gạo nếp: 500gr (nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng)
Lạc: 200gr (hoặc có thể hơn nếu bạn thích ăn nhiều lạc)
Nước dừa: 1 quả
Dừa nạo: 100gr
1/2 muỗng cafe muối.
1 muỗng mỡ ăn (mỡ gà hoặc mỡ lợn đều được, tuy nhiên món ăn sẽ chuẩn vị và ngon nhất nếu nấu với mỡ gà).
Cách nấu xôi lạc dẻo thơm đơn giản
Bước 1 : Gạo đem ngâm nước tầm khoảng 1-2 tiếng, sau đó vo nhẹ cho sạch với nước. Tiếp sau để ra rổ cho ráo rồi trộn đều gạo với nửa thìa muối ăn. Lạc rửa sạch cho vào nồi luộc trong khoảng 15 phút cho chín, sau đó vớt ra rửa sạch.
Bước 2 : Trộn đều gạo và lạc, cho vào nồi cơm điện. Cho thêm nước dừa, nước sôi, dừa nạo sao cho xăm xắp mặt gạo. Sau đó bật nút nấu (nút cook) như nấu cơm bình thường để xôi chín. Sau khoảng 10 phút nồi cơm điện sẽ tự nhảy nút warm. Chờ khoảng 5 phút, bạn cho mỡ gà vào đảo đều, sau đó bật lại nút cook. Khi nồi cơm nhảy lên nút warm cũng là lúc xôi đã chín.
Xới xôi vào bát và thưởng thức ngay khi còn nóng, ăn kèm với trứng rán hoặc muối vừng, ruốc hay thịt kho đều ngon.