Kim chi cải thảo với vị dai giòn của cải thảo, vị cay của ớt hòa quyện cùng vị thơm nồng của tỏi, hành tây, hành lá ăn kèm các món nướng rất kích thích vị giác
Kim chi cải thảo chua ngọt
Kim chi là một loại dưa được muối chua, gần tương tự như món dưa chua của Việt Nam và Trung Quốc, tuy nhiên kim chi có cách làm cầu kỳ và đa dạng hơn hẳn. Không chỉ đơn thuần là món ăn ngon, kim chi được xem là một món ăn có lợi cho sức khỏe bởi cung cấp nhiều vitamin, chất xơ, muối khoáng tự nhiên, nhưng với những người không ăn được cay thì không nên ăn món này quá thường xuyên bởi sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. Nhiều người rất thích ăn kim chi nhưng lại không thể ăn quá cay, vì vậy khi làm kim chi ta có thể điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Dưới đây là những hướng dẫn cách làm món kim chi cải thảo chua ngọt giòn ngon chuẩn vị Hàn Quốc đơn giản tại nhà bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu làm kim chi cải thảo chua ngọt
Cải thảo : 1kg.
Củ cải trắng : 1 củ nhỏ khoảng 200g
Cà rốt : 1 củ nhỏ 100g
Táo đỏ : 2 quả.
Hẹ : 100g.
Hành lá : 100g
Hành tây, gừng, tỏi
Ớt bột Hàn Quốc : 50g– Gia vị : muối, nước mắm, đường
Cách làm kim chi cải thảo chua ngọt
Bước 1 : Sơ chế cải thảo và các nguyên liệu đi kèm
Khi mua cải thảo nên chọn những búp non, còn tươi, không bị dập nát. Sau khi mua về, bạn đem rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Tiếp đó, bạn tách lá rồi đem phơi nắng khoảng 1 tiếng, bước này giúp muối kim chi có độ giòn khi ăn.
Sau khi phơi xong, bạn đem cải thảo trộn với 70g muối tinh. Lưu ý bạn nên xát muối vào phần thân trắng nhiều hơn, phần lá cải mỏng nên xát ít muối để tránh kim chi làm ra bị quá mặn.
Gừng, tỏi bóc sạch vỏ và băm nhuyễn, để riêng
Cà rốt, củ cải trắng cạo vỏ và rửa sạch, bào thành những sợi nhỏ vừa ăn. Bào xong, bạn đem cà rốt, củ cải trắng bóp với chút muối tinh. Sau đó, vắt bỏ hết nước, mẹo này sẽ giúp cà rốt, củ cải trắng được giòn hơn.
Táo gọt vỏ, thái hạt lựu
Hành lá, hành tây, lá hẹ rửa sạch, cắt khúc dài từ 4-5cm
Bước 2: Làm nước sốt kim chi
Cho hành, tỏi, táo, 1/2 củ hành tây, 1 chút muối cùng một chút nước lọc vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, bỏ riêng ra bát
Lấy một âu lớn sau đó cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn ở trên cùng 3 thìa nước mắm, 4 thìa đường, ớt bột, 1 thìa cà phê muối, 1/2 củ hành tây vào trộn đều đến khi sánh lại
Bước 3: Muối kim chi cải thảo
Khi đã chuẩn bị xong phần sốt ướp, các bạn chỉ cần cho nốt cải thảo củ cải, cà rốt, hành lá, hẹ vào âu và trộn đều. Lưu ý nếu các bạn muối cải thảo nguyên cây thì hãy tách từng lớp lá và cho lớp sốt sao cho đều khắp từ trong ra ngoài.
Sau đó cho cải thảo vào hũ, đậy kín nắp, bạn có thể thưởng thức ngay nếu muốn nhưng ngon nhất là sau 2-3 ngày. Khi cải thảo chín, bạn cho kim chi vào tủ lạnh và dùng dần.
Yêu cầu thành phẩm kim chi cải thảo giòn ngon
Kim chi phải giữ được độ dai giòn của cải thảo, vị cay của ớt hòa quyện cùng vị thơm nồng của tỏi, hành tây, hành lá.
Kim chi cải thảo không được quá mặn, quá nhạt mà phải có vị chua dịu, thơm ngon, kích thích vị giác.
Kim chi Hàn Quốc có thể dùng để ăn kèm với thịt nướng, cơm nóng, nấu canh kim chi đậu phụ, cơm rang kim chi, lẩu kim chi… Bạn nên ăn kim chi cải thảo trong vòng một tuần tránh để kim chi quá lâu, vị sẽ chua, không còn ngon.
Như vậy chỉ với 3 bước đơn giản, chúng ta đã hoàn thành xong cách làm kim chi cải thảo chua ngọt hấp dẫn thật đơn giản.
Không cần quá cầu kỳ và phức tạp bạ vẫn có thể tự tay chế biến những món ăn ngon cho gia đình và người thân của mình.
Chúc các bạn thành công!