Nếu như thời gian gần đây, món gỏi cóc xanh gân bò đang gây bão cộng đồng mạng bởi hương vị chua cay của cóc và mặn mà của gân bò nước mắm khiến giới ăn vặt phát cuồng thì nay, mình xin giới thiệu các bạn sự kết hợp mới lạ giữa cóc xanh gân bò và mắm nêm.
- 2 cách làm nộm thịt ba chỉ thanh mát, thơm ngon, không ai cưỡng nổi
- 3 mẹ Việt chia sẻ cách làm thuốc trị ho cho con hiệu quả được nghìn người chia sẻ
Nguyên liệu:
- 200g gân bò
- 4 trái cóc xanh (~450g)
- 1 nắm rau thơm
- Mắm nêm
- Chanh, tỏi, ớt, gừng, mè rang
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm
- Rượu trắng
Thực hiện:
Bước 1:
- Gân bò các bạn bóp rửa với muối sau đó ngâm rượu trắng 15 phút để khử mùi hôi.
- Đun nồi nước sôi, cho 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, vài lát gừng đập dập và gân bò vào luộc. Nếu có nồi áp suất luộc sẽ nhanh hơn, không có nồi áp suất luộc bằng nồi thường mất thời gian khoảng 1h30-2h gân bò sẽ chín. Khi gân bò đã chín giòn không còn dai và cứng vớt gân ra ngâm vào thau nước lạnh.
Bước 2:
- Trong thời gian chờ luộc gân các bạn gọt vỏ cóc, cắt lát mỏng chừng 2mm, bỏ hạt.
Bước 3:
- Pha mắm nêm: 4 muỗng mắm nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng ớt băm, 1/2 quả chanh vắt lấy nước trộn đều. Tùy mắm nêm các bạn dùng mặn nhiều hay ít, cóc xanh chua nhiều hay ít mà thay đổi tỷ lệ pha cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Bước 4:
- Rưới 2 muỗng mắm nêm vừa pha vào tô cóc xanh, trộn đều để 15 phút cho cóc ra bớt nước.
Bước 5:
- Gân bò cắt lát mỏng, rau thơm cắt sợi.
Bước 6:
- Chắt bỏ nước cóc, cho vào tô cóc, gân bò và rau thơm vừa cắt, chan phần mắm nêm còn lại vào tô trộn đều, rắc mè rang và thưởng thức được rồi.
Chúc mọi người đổi món và ngon miệng với món gỏi cóc xanh gân bò mắm nêm.
Có thể dùng cóc non thay cho cóc xanh.