Mâm cơm với 6 món và 1 món trái cây tráng miệng khiến ai cũng phải trầm trồ xuýt xoa khi nhìn thấy!
- Nấu mâm cơm ngon không khác gì mâm cỗ: Đây quả đúng là chị gái vàng trong làng làm vợ!
- Tìm lại hương vị mâm cơm của bà, của mẹ khi xưa với những món ăn giản dị thân thương
Mâm cơm cuối tuần này gồm có:
Chả giò (nem) cua bể
Tim gà xào hành
Tôm kho tàu
Dưa chua đu đủ cà rốt
Bí nhồi thịt
Canh rau củ nấu sườn
Tráng miệng xoài
Cách làm:
1. Nem cua bể
Thịt cua phi tỏi thơm xào sơ, nêm một ít hạt nêm và tiêu xay rồi tắt bếp. Nấm mèo ngâm mềm cắt nhuyễn, hành tỏi băm nhuyễn, hành tây bào mỏng. Trộn tất cả nguyên liệu trên với tiêu, hạt nêm.
Dùng bánh tráng cuộn phần nhân lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 giờ, sau đó đem đi chiên vàng trong chảo ngập dầu là hoàn tất.
2. Tim gà xào hành
Tim gà chẻ làm đôi, rửa hết máu, ngâm với giấm và muối 10' sau đó rửa sạch để ráo. Ướp tim với hạt nêm, tiêu, hành tím và dầu hào.
Chuẩn bị hành tây cắt múi cau, hành lá cắt khúc.
Làm bánh ngon đẹp như khách sạn 5* chỉ trong 15 phút cho bé ăn vặt cuối tuần Đọc ngay
Phi dầu ăn với tỏi thơm, cho tim gà vào xào, khi chín tới cho hành tây vào. Khi hành vừa chín cho tiếp hành lá đảo đều và tắt bếp ngay. Rắc tiêu xay lên trên là hoàn tất.
3. Tôm kho tàu
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, lấy phần gạch bỏ ra chén riêng. Phi dầu ăn với tỏi cho thơm, cho gạch tôm vào xào.
Sau đó cho tiếp phần tôm vào xào đến khi săn lại. Nêm ít nước mắm, đường. Đảo thật đều đến khi tôm ngấm gia vị và rút hết nước thì tắt bếp và bày ra đĩa là xong.
4. Dưa chua đu đủ và cà rốt
Cà rốt gọt vỏ cắt lát, đu đủ cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối mặn 1h sau đó vớt ra bóp nhẹ và xả lại nhiều lần với nước. Càng nhồi bóp và xả kỹ thì dưa sẽ giòn và trong hơn.
Nấu nước giấm với đường và một ít muối đến khi sôi thì vớt bọt kỹ, nêm cho độ chua, mặn, ngọt hài hòa rồi để nguội. Cho phần rau củ vào lọ thủy tinh sau đó đổ giấm vào ngập rau củ. Thêm tỏi và ớt cắt lát vào sau 1 ngày là ăn được. Món dưa chua sẽ làm bạn ăn ngon cơm hơn, phần còn lại để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
5. Bí nhồi thịt
Thịt với mọc tỉ lệ bằng nhau, ướp hạt nêm, hạt tiêu, hành tím và đầu hành rồi trộn đều.
Cho vào túi bóp nhiều lần để thịt được dai. Bí non gọt vỏ bỏ hột, nhồi phần thịt đã ướp rồi đem đi hấp cách thủy là hoàn tất.
6. Canh rau củ nấu sườn
Sườn sơ chế sạch ướp hạt nêm, tiêu xay và hành tím băm, cà rốt, củ dền và khoai tây cắt khối vừa ăn.
Bắc nồi nước sôi, cho sườn vào rồi vớt bọt kỹ, tiếp theo cho cà rốt và củ dền vào. Khi sườn mềm bạn cho khoai tây vào nêm lại cho vừa ăn. Khoai chín tắt bếp cho ngò rí cắt nhỏ vào là món canh hoàn tất.
Chúc bạn thành công và có mâm cơm cuối tuần thật ngon đẹp nhé!