Gà hấp mắm nhĩ là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà của nước mắm hòa quyện cùng thịt gà ngọt dai để lại ấn tượng khó quên. Hãy tham khảo cách làm gà hấp mắm nhĩ để thực hiện cho cả gia đình thưởng thức.
- Bí quyết cho món gà hấp da vàng giòn đậm đà 9 người ăn 10 người khen ngon là đây
- Từ khi biết cách làm món gà hấp ngon mê tơi này, nhà tôi chẳng bao giờ luộc gà nữa!
Món gà hấp mắm nhĩ dần phổ biến tại nhiều vùng miền, món ăn này chấm kèm muối tiêu chanh ớt cực kỳ hấp dẫn. Với cách chế biến đặc biệt, thịt gà của món ăn này không bị mất đi hương vị nước mắm thấm vào trong từng thớ thịt khiến bạn ăn hoài không chán.
Nguyên liệu làm món gà hấp mắm nhĩ
- 1kg thịt gà (Nên chọn gà tre là ngon nhất)
- Nước mắm nhĩ loại ngon (Nước mắm nhĩ hay còn được gọi là mắm nhỉ chính là nước mắm cốt. Loại nước mắm này có độ đạm rất cao, khi nếm thử sẽ thấy được vị ngọt nhẹ, có màu vàng rơm hoặc vàng nhạt, rất trong và mùi thơm đặc trưng)
- Hành tím: 5 củ
- Tỏi: 3 củ
- Gia vị: ớt, Muối, đường , bột ngọt
Cách làm gà hấp mắm nhĩ:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà vặt lông, làm sạch, rửa qua với nước muối pha loãng hoặc xát chanh rồi rửa lại để khử bớt mùi hôi.
- Tỏi, hành tím, sả bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ
- Ớt loại bỏ hạt rồi băm nhỏ
Các bước sơ chế nguyên liệu cơ bản
Bước 2: Ướp gà
- Cho hỗn hợp hành tỏi, ớt băm nhuyễn vào bát tô rồi cho 3 thìa nước mắm nhĩ trộn đều. Lưu ý: Nên dùng mắm nhĩ để tăng độ thơm ngon của món ăn, nếu không có nước mắm nhĩ bạn có thể dùng mắm thường nhưng độ ngon sẽ giảm dần).
- Dùng ½ hỗn hợp này ướp đều lên phần thân của gà để trong khoảng 30 phút để gà ngấm gia vị.
Quá trình ướp gà với gia vị
Bước 3: Hấp gà với nước mắm nhĩ
- Bạn chọn nồi lớn có bề mặt cao để đặt vừa con gà, để hành tỏi, sả lên xửng hấp rồi đặt gà lên đậy nắp thật chặt.
- Đặt nồi lên bếp vặn lửa rồi đun khi nước trong nồi hấp sôi thì bạn hạ lửa nhỏ hấp trong khoảng 15 phút rồi lấy phần nước hỗn hợp quyết đều lên mình gà hấp thêm trong 10 phút để gà chín mềm.
Đặt gà vào trong nồi hấp chín
Gà hấp mắm nhĩ hoàn thành :
Món gà hấp nước mắm có mùi thơm đặc trưng của mắm nhĩ hòa quyện cùng vị ngọt dai của thịt gà mang lại hương vị hấp dẫn khó quên. Khi ăn, chặt thành miếng nhỏ bày ra đĩa trên có rắc hành lá hoặc rau lá chanh để trang trí. Món này dùng muối tiêu chanh chấm thì ngon ngây ngất.
Món gà hấp nước mắm sau khi hoàn thành
Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu món ăn theo nhiều kiểu khác nhau như dùng chân gà hay cánh gà hấp mắm với cách làm tương tự như trên.