Với cách nấu lẩu Thái chua cay dưới đây đảm bảo cả nhà sẽ có món ăn hấp dẫn trong những ngày mát trời hoặc các ngày tụ tập gia đình, bạn bè.
- Những loại rau tuyệt đối không nhúng lẩu
- Nóng bỏng lưỡi với lẩu thuyền chài tươi ngon, hấp dẫn trong ngày se lạnh
Vào những ngày mát trời hoặc các dịp cuối tuần, tụ tập bạn bè người thì lẩu luôn là món ăn được chị em ưu tiên hàng đầu. Bởi lẩu chuẩn bị nguyên liệu nhanh, tươi ngon lại có thể cùng mọi người quây quần, nhâm nhi, vừa ăn vừa xuýt xoa vô cùng thú vị.
Trong các món lẩu thì lẩu Thái cũng được nhiều người ưa thích vì vị chua chua, cay cay rất thú vi. Đặc biệt lẩu thái thường ăn với hải sản, thịt bò... rất tươi, chỉ nghĩ đến thôi đã thèm chảy nước miếng.
Nấu lẩu Thái chua cay quan trọng nhất là nước dùng. Nước dùng phải chuẩn vị mới đem lại món lẩu ngon và hấp dẫn. Chị em có thể tham khảo cách nấu lẩu Thái dưới đây:
1. NGUYÊN LIỆU NẤU LẨU THÁI CHUA CAY
- Tôm sú, mực, bạch tuộc, thịt bò... hoặc các nguyên liệu để nhúng vào lẩu Thái mà bạn thích
- 5 quả cà chua
- 6-8 cái nấm rơm; nấm kim châm, nấm hải sản (hoặc các loại nấm bạn thích)
- Nước dùng: 15-20 con tôm cỡ vừa; 5-6 lá chanh; 2 quả chanh vắt nước; 20g rau mùi; 1 nhánh riềng thái lát; 3 cây sả; 2 tép tỏi; 2 quả ớt đỏ; 500ml nước
- Gia vị: 45g sốt Thái Tom Yum; 45g tương ớt Thái; 15ml nước mắm (các nguyên liệu Thái có thể mua ở siêu thị)
- Rau nhúng lẩu: Cải thảo, cải ngọt... (hoặc loại rau bạn thích)
2. CÁCH NẤU LẨU THÁI CHUA CAY
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Hải sản các loại rửa sạch, để ráo nước. Mực nếu con to có thể thái miếng, con nhỏ để nguyên con. Bạch tuộc thái miếng vừa ăn.
- Các loại rau ăn lẩu rửa sạch, cắt hoặc chẻ lá có kích cỡ vừa phải để hợp với nhúng lẩu.
- Nấm các loại rửa sạch, cắt gốc, riêng nấm rơm bổ đôi.
- Cà chua rửa sạch, thái miếng nhỏ. Nếu dùng cà chua bi thì có thể bổ đôi.
- Sả đập dập, băm nhỏ.
Bước 2: Chế nước dùng lẩu Thái chua cay
- Phần tôm làm nước dùng đem rửa sạch, cho vào trong chảo có chút dầu xào qua. Sau đó thêm 500ml nước vào. Đun sôi rồi nấu thêm 20 phút nữa.
- Đun nóng một chảo, thêm ít dầu rồi cho tỏi, sốt Thái Tom Yum, tương ớt Thái, lá chanh, ớt đỏ, vào xào.
- Sau đó đổ nước dùng tôm vào cùng nước cốt chanh, nước mắm, riềng, sả và rau mùi.
- Đun sôi nồi nước lẩu, thêm cà chua, nấm vào nấu thêm 10-15 phút là được.
Bước 3: Thưởng thức
- Các loại rau xếp ra đĩa.
- Các loại thịt, tôm, hải sản cho ra đĩa để cạnh nồi lẩu.
- Cho nước dùng vào nồi lẩu, bật bếp đun sôi lại rồi chuẩn bị ăn. Lúc này cho nấm rơm vào trước, rồi lần lượt thêm các nguyên liệu ăn lẩu vào, đợi chín và thưởng thức.
Bước 4: Pha nước chấm
- Thực tế nước chấm hải sản nhúng lẩu rất đơn giản. Chỉ cần một ít bột canh, vài lát ớt, ít mù tạt và vắt chanh vào. Khi ăn chỉ việc chấm nguyên liệu vào bát gia vị này là đủ ngon rồi.
YÊU CẦU THÀNH PHẨM
Nước dùng lẩu có vị chua chua, cay cay đặc trưng, màu trắng-đỏ vô cùng hấp dẫn. Nước dùng lẩu Thái chua cay có mùi thơm đặc biệt từ sả, lá chanh không lẫn được với các mùi vị nước lẩu khác.
Nồi lẩu Thái nóng hổi, nghi ngút khói, mùi thơm đặc trưng tỏa ra khiến ai cũng cảm thấy thèm. Vừa ăn vừa nhúng các nguyên liệu tươi ngon, chấm với gia vị cay nồng của mù tạt thì chẳng còn gì bằng!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu lẩu Thái chua cay!