Cháo tôm là một món ăn thơm ngon, đầy dinh dưỡng lại vừa đảm bảo tốt cho hệ tiêu hóa.
- Công thức chuẩn nấu cháo gà mềm nhuyễn, thơm lừng
- Cách nấu cháo vịt tại nhà thơm ngon, nóng hổi chẳng có mùi hôi
Nguyên liệu:
- 300g tôm tươi
- 1 chén gạo tẻ
- 1 muỗng canh gạo nếp
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 5 củ hành tím
- 50g hành, ngò
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị: muối, nước mắm ngon,bột nêm, tiêu xay
Cách làm
Bước 1
Cà rốt gọt vỏ, thái mỏng. Hành tây, hành lá, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Tôm tươi lột vỏ, gỡ bỏ chỉ lưng, rửa sạch, để ráo. Ướp tôm với chút hành băm nhuyễn, bột nêm và tiêu khoảng 15 phút cho tôm ngấm gia vị.
Bước 2
Phần gạo tẻ và gạo nếp bạn vo sạch, rồi để ráo. Đun nóng chảo rồi cho gạo tẻ và gạo nếp vào rang sơ. Tiếp đó, cho nước vào nồi rồi đem nấu đến khi nồi cháo sôi lên thì cho cà rốt vào nấu cùng cho đến khi cháo nhừ. Bạn cũng có thể nêm chút muối, chút hạt tiêu để thấm vào gạo như vậy sẽ làm cho món cháo ngon hơn.
Bước 3
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho hành củ tím vào phi cho hành vàng. Tiếp đến, bạn cho tôm vào xào nhanh tay. Khi tôm vừa chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi bắt ra để riêng.
Bước 4
Khi nồi cháo chín nhừ thì cho tôm đã xào vào, khuấy đều rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đó, cho đầu hành và hành lá cùng chút tiêu xay vào rồi tắt bếp.
Khi ăn có thể thêm hành hoa, mùi, hành khô, hạt tiêu lên trên để thơm ngon hơn. Cháo tôm khi hoàn thành sánh, nhừ đồng nhất không quá đặc. Cháo trắng và thịt tôm còn hồng, khi ăn cảm nhận được vị ngọt của tôm.
Nên ngâm gạo trước khi nấu, làm như vậy cháo sẽ nhanh nhuyễn hơn. Ngoài ra, có thể kếp hợp cháo tôm với nhiều loại rau củ khác nhau: đậu Hà Lan, bí đỏ… để bổ sung thêm chất xơ cho bữa ăn nữa nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!