Cháo gà hành lá là món cháo quen thuộc với mỗi gia đình Việt, đặc biệt dành cho người vừa ốm dậy và trẻ nhỏ.
- Học người Hàn cách nấu cháo thịt thơm ngon, ai thử cũng thích!
- Mẹ đang cho con ăn dặm không thể bỏ qua món cháo bò dinh dưỡng tuyệt ngon này
Dưới đây là công thức nấu cháo gà hành lá đơn giản giúp bạn có ngay bữa sáng ấm bụng cho cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu nấu cháo gà hành lá
1 con gà ta nặng 1.5 kg
100 gr gạo tẻ
100 gr gạo nếp
Rau thơm: Hành lá, rau mùi, tía tô
4 củ hành khô
1 quả chanh
Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, muối
Dụng cụ: Bếp, nồi nấu cháo, tô, đũa, muỗng
Các bước nấu cháo gà hành lá
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm gạo nếp và gạo tẻ với nước sạch trong 1 giờ cho gạo nở. Sau đó đãi sạch gạo.
Gà mua về rửa sạch với nước rồi dùng muối chà xát hết mình gà, rửa lại lần nữa bằng nước sạch. Rau thơm và hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
2 củ hành khô cắt nhỏ phi thơm, 2 củ bóc vỏ để luộc chung với gà.
Bước 2: Luộc gà
Cho gà vào nồi, đổ nước ngập gà, cho thêm vào nồi 2 củ hành tím, 1/2 thìa cà phê muối sau đó luộc cho đến khi gà chín. Bạn kiểm tra bằng cách lấy đũa nhấn vào đùi gà thấy mềm và không có nước đỏ chảy ra là gà đã chín. Sau khi gà chín vớt gà ra, gỡ phần thịt xé nhỏ chia làm 2 phần.
Bước 3: Nấu cháo
Cho gạo đã đãi sạch, một nửa phần thịt gà xé sợi vào nồi nước luộc gà, đun lửa nhỏ liu riu cho tới khi cháo chín nhừ, trong lúc hầm cháo bạn nêm một chút muối, hạt nêm cho vừa ăn.
Bạn đặt chảo lên bếp thêm hành khô vào phi thơm, sau đó cho một nửa phần gà xé sợi còn lại vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn, xào đến khi gà săn lại thì tắt bếp đi.
Múc cháo ra tô, thêm vào hành lá, ngò rí, tía tô xắt nhỏ, một ít tiêu, hành phi, gà xé sợi đã xào. Ăn khi còn nóng nhé, nếu thấy nhạt bạn có thể thêm chút nước mắm cho đậm đà.