Chả cá - món ăn đường phố nổi tiếng của Hàn Quốc, thường được chế biến thành các món lẩu hoặc xào cay, rất được yêu thích khi tiết trời lạnh. Hôm nay bạn hãy thử nấu món canh chả cá đậm đà và lạ miệng này nhé!
- Mẹo làm giá đỗ bằng những vật dụng tiện lợi ngay tại nhà
- Thịt heo kho tàu ai cũng biết, nhưng gà kho tàu cực ngon bạn đã từng thử chưa?
Nguyên liệu:
- 5 loại chả cá tùy thích
- Que tre
- 1 lá rong biển Konbu
- 20gr cá khô
- 1 củ hành tây
- 1 củ cải trắng (nhà hết mình thay bằng cà rốt)
- 1 trái bắp Mỹ
- 2.5 lít nước lọc
Gia vị: Shoyu, mirin, ryo, muối, đường.
Nước chấm: 60ml shoyu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 tép tỏi băm nhỏ, 1 cây hành lá cắt nhỏ, 1 quả ớt hiểm xanh băm nhỏ, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê mè rang.
Lưu ý:
- Shoyu là xì dầu Nhật
- Mirin là rượu ngọt nấu ăn
- Ryo (tên đầy đủ là ryorishu) là rượu nấu ăn của Nhật.
Tất cả các loại gia vị trên bạn có thể mua ở các siêu thị hoặc cửa hàng đồ Nhật nhé!
Cách làm:
1. Chả cá các loại xiên vào que tre. Konbu cắt khúc 5cm. Cá khô cho vào túi lọc. Bắp và cà rốt cắt khoanh dày, cà rốt tỉa hoa. Củ hành tây cắt làm 4. Hành lá cắt nhỏ.
2. Để tăng hương vị cho món ăn thì nước dùng chắc chắn phải ngon và đậm đà hương vị. Cho nước và tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào nồi. Đun sôi, hạ nhỏ lửa, đun liu riu 30 phút để lấy nước dùng. Lưu ý không đậy nắp.
Nước dùng đã xong, lọc qua rây, bỏ xác, chỉ giữ lại cà rốt.
Nêm vào nồi nước dùng 50ml shoyu, 50ml mirin, 50ml ryo, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê đường nếm cho vừa vị.
Cho các xiên chả cá vào, đun thêm 5' hoặc đến khi chả cá nở xốp mềm. Tắt lửa, hoàn tất.
3. Cho tất cả nguyên liệu xốt vào chén, khuấy tan đều. Nếu thích vị chua bạn có thể cho thêm vài giọt nước chanh.
Trình bày
Đặt những que xiên để lên đĩa sâu lòng, thêm cà rốt, konbu cuộn và bắp nếu thích, chan thêm ít nước dùng.
Thưởng thức cùng nước chấm. Dùng nóng.