Cách làm xúc xích heo tại nhà thơm ngon đậm đà, chắc thịt không bị bở với công thức đơn giản ai cũng có thể làm được.
- Đổi món cho bữa sáng với cơm nắm xúc xích ngon đẹp bất ngờ
- Cách làm thịt ba chỉ cuốn xúc xích nướng thơm lừng cho cả tuần no đủ
Xúc xích là món ăn nhanh phổ biến ở Việt Nam, có xuất xứ từ Đức. Nguyên liệu làm từ lòng heo và thịt nạc xay rất dễ kiếm, sau đây bếp Eva sẽ chia sẻ công thức làm xúc xích heo ngon không bị bở tự làm, ai ăn cũng phải khen.
Hướng dẫn chọn nguyên liệu
- 250gr lòng non heo (lợn)
- 500gr thịt nạc mông xay nhuyễn
- 15ml rượu trắng
- 50ml giấm
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, chanh
- Phễu để nhồi thịt
- Nồi hấp
Lưu ý: Lòng non để làm vỏ xúc xích rất quan trọng nên cần chọn đoạn dài, căng tròn, có màu hồng tươi ngon, không được có mùi. Nên mua vào buổi sáng sớm
- Thịt nạc xay nên có thêm chút mỡ, ăn sẽ không bị khô
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm vỏ xúc xích
- Để khử mùi của lòng non cần dùng giấm, rượu trắng bóp thật kĩ, sau đó rửa với nước muối để sát khuẩn.
- Bí quyết làm vỏ xúc xích ngon, mỏng thì cần lộn mặt trong của lòng non ra, dùng thìa hoặc dao cạo sạch lớp bột trắng cho lòng non mỏng hơn, nhìn cây xúc xích sẽ căng tròn. Khi cạo nên làm nhẹ tay, tránh việc lòng non bị đứt đoạn, việc nhồi xúc xích sẽ mất thời gian.
- Phơi nắng lòng non trước nắng tầm 20 phút sẽ khiến lòng non dai và giòn hơn.
Bước 2: Làm nhân xúc xích
- Nhân xúc xích chính là thịt lợn xay nhuyễn, bạn có thể tự mua thịt về làm hay nhờ xay sẵn hoặc mua giò sống về làm nhân.
- Nêm gia vị mắm, muối, đường, hạt tiêu, bột nêm vừa đủ ăn
- Cho thêm 15ml rượu trắng ăn vào nhân sẽ khiến xúc xích dậy mùi hơn
Lưu ý: Thịt cần xay nhuyễn, không được băm. Việc này quyết định đến chất lượng của món ăn. Thịt càng nguyễn thì xúc xích ăn càng mềm mịn, chắc thịt.
Bước 3: Nhồi xúc xích
- Để đơn giản cho việc nhồi thịt vào lòng non thì bạn nên dùng phễu để bơm thịt vào. Vuốt nhẹ từng ít thịt vào sâu trong lòng non, tránh thịt bị vón cục. Không nên làm căng quá khiến lòng non bị bục, xúc xích sẽ bị mất thẩm mỹ.
- Dùng đoạn dây ngắn để buộc chặt xúc xích thành từng đoạn 10cm, vừa đủ ăn.
Bước 4: Hấp xúc xích
- Xếp xúc vào nồi hấp, dùng que nhọn đâm vài lỗ tránh xúc xích bị nổ, vỡ khi hấp.
- Đổ nước lạnh vào nồi và hấp cách thủy trong vòng 25 phút.
- Sau đó lấy ra ngâm trong nước lạnh cho xúc xích giòn, ngon hơn.
Một số loại xúc xích ngon khác:
Cách làm xúc xích không cần vỏ lòng non (hay xúc xích bằng vỏ collagen): Bạn có thể mua sẵn vỏ xúc xích bằng collagen. Tuy nhiên sẽ không ngon bằng vỏ lòng heo. Sau đó đem về thực hiện tuần tự các bước làm với phần nhân như trên.
Cách làm xúc xích bò, gà: Tương tự như xúc xích heo, chỉ cần thay nguyên liệu là bò hay gà là được.
Thưởng thức:
Xúc xích nhà làm hấp xong là đã có thể ăn liền. Nhưng để ngon nhất thì sau khi hấp xong bạn nên chiên, rán, ăn sẽ ngon hơn. Ngoài ra có thể nướng, xông khói.
Bảo quản:
Xúc xích để trong ngăn đá tủ lạnh có thể để được 10 ngày, khi ăn chỉ cần rã đông và chế biến thành các món ăn yêu thích.
Ăn xúc xích có tốt không?
Xúc xích làm từ lòng heo và thịt xay nhuyễn hàm lượng dinh dưỡng rất cao, vì vậy ăn xúc xích nhiều sẽ béo, nhất là khi chiên rán lên thì hàm lượng cholesterol tăng mạnh, không tốt với người béo phì, mỡ máu cao.