Mứt khế xào gừng chua chua ngọt ngọt, mềm dẻo lạ miệng được rất nhiều người ưa chuộng trong những dịp lễ Tết, ngày vui sum họp gia đình. Cách làm mứt khế khá đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà rất nhanh chóng.
- Bí quyết làm mứt hạt sen đường phèn ngọt bùi không bị nát
- Bí quyết làm mứt dâu tây chua ngọt ngon bất bại
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt khế:
- 500-600gr khế chua
- 1 củ gừng
- 1 bát nước vôi trong
- 250-300gr đường
Hướng dẫn cách làm mứt khế:
- Bước 1: Khế nên chọn quả múi dầy, không dập nát sẽ ngon hơn, rửa sạch rồi cắt bỏ viền múi khế. Tiếp theo bạn tách từng múi khế ra, bỏ hết hạt. Gừng rửa sạch đem thái sợi.
- Bước 2: Đổ khế vào tô sau đó bạn đổ nước vôi trong ngập khế, ngâm qua đêm sau đó vớt ra rửa lại cho sạch mùi vôi.
- Bước 3: Cho khế vào tô cùng với đường, trộn đều và ướp khế khoảng 3 tiếng cho đường tan hết.
- Bước 4: Đổ khế và nước đường vào chảo rồi bật bếp nấu cho nước đường sôi khoảng vài phút, hạ lửa vừa và tiếp tục sên, thi thoảng đảo nhẹ tay để mứt khế không bị nát. Nước đường bắt đầu sánh lại và ngả màu vàng nâu thì cho gừng thái sợi vào, sên thêm vài phút nữa cho mứt thơm mùi vị gừng là tắt bếp.
- Bước 5: Xếp mứt khế lên giấy nến đặt trên khay rồi đem mứt hong trong lò nướng 100 độ C cho tới khi mứt hơi khô lại là được, nếu có nắng to bạn có thể đem mứt ra phơi, che đậy kín để tránh bị bụi hoặc côn trùng.
Mứt khế xào gừng sau khi đã se lại thì để cho nguội là có thể cất trong hũ sạch, đậy nắp kín bảo quản nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh đều được.