Sức hút của món cơm cháy chà bông chính là ở vị giòn kèm theo vị cay ngọt, béo ngậy. Còn chần chừ gì nữa mà bạn không tự vào bếp và áp dụng cách làm cơm cháy chà bông dưới đây để có thể yên tâm thưởng thức món ngon này ngay tại nhà.
- Sử dụng muôi xới cơm hàng chục năm nhưng bạn đã biết những chấm tròn có tác dụng gì chưa?
- "Người vợ của năm" đây rồi - nấu mâm cơm ngon không thua gì bàn tiệc nhà hàng!
Ban đầu, cơm cháy chỉ đơn thuần là món ăn được chế biến lại từ những phần cơm thừa không nỡ đổ đi. Đến nay, nó đã trở thành món ăn vặt được yêu thích trên khắp các vùng miền, được thêm vào nào chà bông, nào mỡ hành, khiến các tín đồ ẩm thực không thể làm ngơ. Một số địa phương còn nổi tiếng với đặc sản cơm cháy ngon như: Ninh Bình, Sài Gòn, Tây Ninh...
1. Nguyên liệu làm cơm cháy chà bông
- Gạo nếp: 300 - 500g
- Chà bông thịt (ruốc thịt): 200g
- Hành lá
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, đường, ớt băm nhuyễn
Nguyên liệu chính để làm cơm cháy chà bông
2. Các bước làm cơm cháy chà bông:
Bước 1: Nấu cơm
- Bạn ngâm gạo nếp trong nước từ 6-8 tiếng. Sau đó vo sạch, để ráo và cho vào nồi cơm điện nấu.
Lưu ý: Khi nấu cơm, bạn căn lượng nước vừa đủ sao cho cơm không quá khô, cũng không quá ướt. Có thể cho thêm chút muối và đường.
Ngâm và nấu gạo nếp trong nồi cơm điện
- Sau khi cơm chín thì xới ra, để nguội.
Bước 2: Làm cơm cháy
- Bắc chảo chống dính lên bếp, cho cơm nếp đã nguội vào chảo, dàn đều, ép mỏng cơm ra và để lửa nhỏ. Khi cơm có một lớp cháy sém đều bên dưới, có mùi thơm thì bỏ ra khỏi chào.
- Cắt miếng cơm thành những miếng vuông vừa ăn.
- Sấy cơm trong 2 giờ với nhiệt độ từ 80 – 100 độ C (Nếu không có lò sấy, bạn có thể đem cơm cháy ra phơi nắng khoảng 1 – 2 tiếng tới khi miếng cơm khô và cong lên là được).
Quy trình làm khô cơm
- Cho dầu ăn lên chảo và bật bếp. Đợi đến khi dầu ăn nóng già, bạn cho cơm cháy đã sấy hoặc phơi khô vào chiên trên lửa vừa để cơm không bị khét hoặc bị khô.
- Khi cơm cháy đã vàng đều thì vớt ra, cho vào giấy thấm dầu.
Các bước chiên cơm cháy
Bước 3: Làm nước mắm mỡ hành
- Để món cơm cháy chà bông được ngon, phần nước mắm mỡ hành ăn kèm đóng vai trò hết sức quan trọng. Bạn pha nước mắm theo tỉ lệ 3-3-3, tức là 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 3 thìa canh nước lọc rồi khuấy đều. Sau đó cho thêm ớt băm nhuyễn vào nước mắm đã pha.
- Hành lá rửa sạch, để ráo rồi cắt nhuyễn. Cho dầu ăn vào chảo, đợi chảo nóng thì cho hành vào, đảo nhanh tay đến khi khi hành lá vừa chuyển qua màu xanh đậm, có mùi thơm thì tắt bếp.
Nước mắm và mỡ hành ăn kèm với cơm cháy
Bước 4: Hoàn thành món cơm cháy chà bông
- Bạn cho cơm cháy đã chiên vàng ra đĩa và rưới một lớp nước mắm, một lớp mỡ hành rồi rắc chà bông lên trên cùng.
- Sau bước này, bạn đã có một món cơm cháy vừa ngon miệng và vừa đảm bảo an toàn vệ sinh để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè rồi.
Món cơm cháy chà bông được rất nhiều người yêu thích
3. Một số cách làm cơm cháy khác
Ngoài cơm cháy chà bông, bạn cũng có thể ăn cơm cháy theo một vài cách khác cũng thơm ngon không kém.
Cơm cháy kho quẹt
Nguyên liệu cần thêm:
- Thịt ba chỉ: 200g (chọn miếng thịt có nhiều mỡ dính chắc với phần thịt nạc)
- Tôm khô: 100g
- Hành tím
- Ớt
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, nước mắm và dầu ăn
Cách làm cơm cháy kho quẹt:
- Bạn tiến hành các bước làm cơm cháy như trên.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi thái nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát.
- Nhặt sạch hành lá, cắt bỏ rễ, rửa kỹ với nước và để ráo. Tiếp theo, thái nhỏ hành lá rồi để riêng.
- Rửa thịt ba chỉ với nước muối pha loãng xong rửa lại với nước rồi đem xắt hạt lựu.
- Ngâm tôm khô trong nước khoảng 15 – 20 phút cho mềm rồi vớt ra, đem rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Cho thịt ba rọi vào chảo và đun trên lửa vừa để thắng mỡ. Đảo đều tay cho thịt không bị cháy. Khi nào thịt ra hết mỡ và tóp lại thì đổ ra bát, để riêng. Phần mỡ thừa thì để lại trong chảo để làm kho quẹt.
- Đổ phần mỡ đã thắng được vào nồi đất (loại nồi chuyên dùng để kho), cho lên bếp. Tiếp theo, phi thơm hành tím và xắt lát. Khi hành đã có mùi thơm, bạn cho tôm khô vào, đảo đều. Lúc này, cho thêm vào hỗn hợp các gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm và muối sao cho vừa ăn. Đun khoảng 5 phút cho mỡ sôi thì bạn cho tiếp thịt ba rọi đã thắng mỡ lúc nãy vào, đảo đều.
- Đun kho quẹt trên lửa nhỏ cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị. Khi nước kho quẹt đã sánh lại lại thì nêm nếm một lần nữa rồi cho hành lá, hạt tiêu vào, đảo đều và nhấc xuống.
- Dọn cơm cháy lên đĩa, ăn kèm với kho quẹt lúc nóng rất ngon.
Cơm cháy ăn kèm với kho quẹt có hương vị đậm đà
Cơm cháy ngũ cốc mật ong
Nguyên liệu cần thêm:
- Mè đen: 20g
- Hạt dưa: 20g
- Hạnh nhân: 30g
- Mật ong: 30ml
- Hạt bí: 20g
- Mè trắng: 20g
- Hạt điều: 30g
- Nho khô đen: 20g
Cách làm cơm cháy ngũ cốc mật ong:
- Bạn tiến hành các bước làm cơm cháy theo hướng dẫn ở trên.
- Sấy các loại hạt ngũ cốc trong 160-180 độ khoảng 3-5 phút.
- Bạn phết mật ong lên miếng cơm đã chiên vàng rồi rắc các hạt ngũ cốc lên.
- Cho mật ong vào túi bông kem rưới lên các hạt ngũ cốc trên miếng cơm tạo độ kết dính. Sau đó đem cơm đi sấy 120 độ khoảng 5 phút là đã hoàn thành món cơm cháy ngũ cốc mật ong thơm ngon.
Cơm cháy ngũ cốc mật ong thơm ngon, lạ miệng
Với những bí quyết chia sẻ trên đây, bạn hoàn toàn có thể làm cơm cháy chà bông ngon và giòn lâu. Để thay đổi, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo, biến tấu, ăn cơm cháy với thịt băm, khô gà, chả cá, sốt tôm cốt dừa, sốt nước đường mía…..