Miếng cá ngọt mềm, thơm phức hòa quyện cùng miếng bầu ngọt thanh mát, thêm chút cay nồng của ớt và tiêu. Thưởng thức trong những ngày se lạnh thì vô cùng tuyệt vời.
- Cá rô phi sốt nước tương đơn giản mà thơm ngon đến nao lòng
- Nấu canh cá rô cải xanh ngon ngọt kiểu này ai ăn cũng thích, hễ ăn là ghiền
Chuẩn bị nguyên liệu:
3-4 con cá rô tươi
2 quả ớt
1 trái bầu nhỏ
Vài nhánh hành lá
2 củ hành khô
1/2 củ tỏi
Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt hoặc hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, nước màu dừa.
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và thái khoanh. Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Bầu gọt vỏ, rửa sạch và thái khoanh dày khoảng 1cm.
Bước 2: Cá rô đánh vảy, bỏ ruột, cắt bỏ đầu hoặc để lại đầu tùy thích. Đem ướp cá cùng với 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 2 muỗng dầu ăn, 1 chút muối, tỏi, hành băm trong khoảng 40 – 45 phút để thịt cá ngấm đều gia vị.
Bước 3: Kho cá
Xếp cá rô vào nồi, thêm 1 muỗng nước mắm, nước màu dừa và bắc lên bếp đun sôi. Sau đó, thêm nước vào đun với lửa nhỏ.
Khi nước chỉ còn lại một nửa thì cho bầu vào và nhớ là xếp xen kẽ với cá. Đun tiếp với lửa nhỏ cho tới khi nước sền sệt thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Thêm 1 chút dầu ăn, tiêu, hành lá và vài lát ớt sau đó tắt bếp.
Múc cá rô kho bầu ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng với cơm trắng và một ít rau thơm.
Lưu ý: Trong quá trình kho cá, chỉ nên kho với lửa liu riu để tránh thịt cá và bầu quá mềm nhũn, không giữ được hương vị tươi ngon tự nhiên.
Ảnh: Vo Truc Quynh