Cá lóc kho tộ dai ngon quyện cùng xốt kho sệt quánh, đậm vị, dùng cùng cơm trắng nóng hổi luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình.
- Bí quyết làm cá kho tương đậm đà chiêu đãi cả nhà
- Chiên xong, làm thêm bước này món cá thu bỗng thành "cực phẩm"
Cá lóc kho tộ cay nồng, thấm vị đậm đà luôn là một món ăn quen thuộc với mọi gia đình Việt. Bên cạnh đó, cá lóc kho tộ cũng được xem là đặc sản trong các nhà hàng cao cấp.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món cá lóc kho tộ:
3 khứa cá lóc. Nên chọn cá lóc đồng để thịt cá được dai và ngon hơn.
1 ít tóp mỡ
Tỏi ớt băm
Hạt nêm, nước mắm, bột nêm, đường, tiêu, dầu ăn, hành lá.
Cách làm:
Thắng nước đường: Bắc một chảo nhỏ lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng dầu ăn nhỏ và 1 muỗng canh đường, đun trên lửa vừa. Dùng đũa khuấy đều đến khi đường chuyển qua màu nâu sậm và sôi lên thì tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng cà phê bột nêm và khuấy thật đều đến khi nước đường sánh lại thì tắt bếp.
Cá làm sạch ruột và rửa sạch dưới nước. Khử mùi tanh của cá bằng rượu trắng và riềng giã nhỏ.
Ướp cá với nước mắm, tiêu, đường, bột nêm và phần nước đường đã thắng. Để trong khoảng 20 phút cho cá thấm vị.
Lấy một tộ đất nhỏ, cho 1 muỗng dầu ăn vào đáy tộ rồi xếp các khoanh cá vào, đun lửa vừa đến khi cá săn lại thì thêm 1 ít nước. Đun với lửa nhỏ liu riu để cá thấm vị.
Kho cá đến khi nước gần cạn thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm phần tóp mỡ vào rồi tắt bếp.
Bắc tộ cá xuống và rắc tiêu cùng hành lá thái nhỏ là xong.
Thành phẩm
Cá lóc kho tộ dùng nóng với cơm trắng là chuẩn vị. Chút cay nồng của tiêu xay cùng nước xốt kho sóng sánh, nâu đậm quyện vào các lát cá dai thơm chắc chắn chinh phục khẩu vị của những thực khách khó tính nhất!