Bữa sáng mà tự làm bánh cuốn nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 200gr bột gạo
- 75gr tinh bột bắp hay bột khoai tây hoặc bột năng
- 620ml nước lạnh
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 200gr thịt xay
- 1 muỗng cà phê dầu hào
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 củ hành tím thái nhỏ; 1/2 củ hành tây thái hạt lựu nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1 chút bột nêm
- 1 nồi hấp hơi
PHẦN 2: CÁCH LÀM BÁNH ƯỚT THỊT
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tím vào xào thơm. Sau đó cho thịt vào xào tơi (5 phút). Cuối cùng cho tất cả các gia vị và hành tây vào xào chín, nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
Bước 2: Cho hai loại bột cùng nước vào âu hòa chung, để 1 tiếng bột lắng xuống chắt bỏ nước trong. Sau đó đổ 1 lượng nước khác đúng vạch nước cũ cho muối vào hòa chung.
Lưu ý: Mục đích thay nước là để bánh trong dẻo và thơm hơn (vì chúng ta đang dùng bột khô).
Bước 3: Cho nước vào nồi, bắc lên bếp. Miếng vải căng cứng để lên miệng nồi đậy nắp. Khi nước sôi, miếng vải cũng đã nóng, bạn nên dùng cọ thoa 1 lần dầu mỏng lên miếng vải, rồi bắt đầu múc bột nhẹ nhàng đổ lên mặt vải tráng mỏng.
Đậy nắp hấp 2-3 phút là bánh chín, cho ít nhân lên bánh, gấp lại trước khi lấy bánh ra để trên dĩa. Chúng ta chỉ thoa 1 lượt dầu duy nhất cho cái bánh đầu tiên thôi.
Bước 4: Pha nước mắm: 2 muỗng canh nước mắm + 8 muỗng canh nước lạnh + 1,5 muỗng canh nước cốt chanh + 2 muỗng canh đường hòa tan trong 1 cái chén. Sau đó cho ớt + tỏi và ít hành lá băm nhỏ vào khuấy đều.
Bánh cuốn cho ra dĩa có xà lách đồ chua, ăn cùng với nước mắm chua ngọt.
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh cuốn thịt hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức!