Thay vì bỏ tiền mua kim chi trong siêu thị, chị em chỉ cần vào bếp là có ngay món ngon chuẩn vị Hàn Quốc với nguyên liệu Việt Nam có sẵn trong bếp mỗi gia đình.
- Dễ dàng làm món bánh nếp thơm ngon mà không cần chiên, hấp hay nhào bột
- Làm món thịt gà ngon tuyệt vị, rất hợp trong bữa cơm mùa đông và chế biến lại vô cùng dễ
Nguyên liệu
- 2 bắp cải thảo
- 1 quả lê
- 1 nắm gạo nếp
- 1 bát ớt Hàn Quốc
- 5 thìa tương ớt Hàn
- 1/2 củ hành tây
- 1/2 bát tỏi bóc sạch vỏ
- 1 củ gừng ta thơm
- 1 củ cà rốt
- Hành, hẹ
- 1,5 thìa dầu mè
- mè rang thơm
Cách làm:
- Nấu 1 nắm cháo nếp đặc
- Mè rửa sạch rang thơm
- Cải thảo cắt làm 4, rửa sạch bằng muối hột loãng. Giã nhỏ muối hột rồi lấy muối xát vào từng bẹ cải, nhiều muối ở phần bẹ, lá ít.
- Pha 3-4 lít nước + gần 1 bát muối hột tan đều. Ngâm cải thảo đã xát muối vào, ngập nước, lấy thớt đè lên cho cải nhanh mất nước, héo. Ngâm 3-4 tiếng. Thử gấp bẹ cải lại bẻ xem có gãy bẹ không, không gãy là đạt rồi.
- Rửa sạch cải thảo bằng nước sạch 3 lần, rửa kỹ phần cuống cải thảo, để thật ráo nước. Rửa sạch tránh bị mặn.
Cách làm nước sốt:
- Cho bát cháo nếp đặc vào máy xay sinh tố sau khi nấu xong để nguội.
- 1 bát nước mắm ngon, 250g đường cát, bắc lên bếp lửa nhỏ khuấy cho tan. Để hơi nguội cho vào máy xay sinh tố.
- Cho tiếp gừng, tỏi, lê, hành tây, ớt Hàn, tương ớt, dầu mè..., vào máy xay sinh tố, xay mịn đều.
Cách trộn kim chi:
- Cho cà rốt cắt sợi vào nồi, cho hành lá, hẹ cắt khúc, cho mè vào. Đổ hỗn hợp nước sốt vào nồi, trộn đều.
- Tách từng bẹ cải thảo rồi cho nước sốt vào từng bẹ cải.
- Gấp đôi cải thảo sau cho vào hộp. Khi nào ăn hãy cắt.
- Đậy kín, bỏ bên ngoài 1-2 ngày, cho vào tủ lạnh 1 ngày là dùng được.
Chúc các bạn thành công.
Nguồn: Fb Nguyễn Thị Tùy Lâm
Một số lưu ý khi ăn bắp cải thảo
Tránh ăn nếu bị dị ứng: Đối với những bạn bị hội chứng khó tiêu, trào ngược dạ dày hoặc dễ bị dị ứng với các loại rau thì không nên ăn loại cải này.
Tránh ăn loại muối chua qua đêm: Bắp cải thảo thường được dùng đi muối chua như món kim chi Hàn Quốc và bạn nên tránh ăn các loại đã muối chua quá kỹ hoặc để qua đêm vì sẽ dễ bị đau bụng.
Không nên nấu quá chín: Bởi vì nếu nấu quá chín, bắp cải sẽ mất đi độ ngọt, giòn và một số loại Vitamin sẽ dễ bị hòa tan khi nấu ở nhiệt độ cao.
Nên bảo quản trong ngăn chuyên dụng của tủ lạnh: Bắp cải thảo và các loại rau nên được bảo quản ở nơi có đủ độ ẩm và nhiệt độ mát mẻ để luôn giữ độ tươi và lâu bị héo.
Không nên sử dụng sau quá 3 ngày đối với phần còn dư: Trong trường hợp dùng không hết, bạn nên bọc bắp cải trong màng bọc thực phẩm và bảo quản ở tủ lạnh.
Nếu bị ngộ độc cần đến bệnh viện ngay: Đối với các loại cải bị hư thối, sau khi ăn bạn có thể bị chóng mặt, buồn nôn. Bởi vì lúc này, rau đã bị vi khuẩn xâm nhập nên nitrat trong rau sẽ bị biến thành nitơ, khi ăn vào rất dễ gây ngộ độc. Lúc này, bạn cần nên đến bệnh viện ngay để được kiểm tra và điều trị kịp thời.