Cứ nhắc đến thực phẩm giàu canxi thì ai cũng nghĩ tới sữa, nhưng thực tế, người Nhật dù ít uống sữa nhưng vẫn có xương khớp chắc khỏe nhờ ăn món này.
- 4 loại rau là "ngân hàng" cung cấp axit folic tự nhiên, ăn thường xuyên rất tốt cho cơ thể
- 7 món ăn healthy từ chuối không sợ tăng cân
Khi muốn bổ sung canxi để ngừa các bệnh về xương thì người ta thường nghĩ đến việc uống sữa. Trong sữa chứa nhiều các dưỡng chất và vitamin quan trọng, giúp trẻ em nhanh phát triển xương và giúp người lớn phòng ngừa bệnh loãng xương. Các chuyên gia khuyến cáo nên uống 2 ly sữa/ngày để phát huy lợi ích tối đa.
Tuy tốt là thế nhưng sữa lại có một nhược điểm nhỏ, đó chính là gây đau bụng và tiêu chảy cho những người không dung nạp lactose trong sữa. Điều này vô tình cản trở việc bổ sung canxi cho nhóm người này, buộc họ phải tìm kiếm nguồn thực phẩm khác mà chẳng tiện lợi như uống sữa.
Theo Katherine Marengo – chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Bang Louisiana (Mỹ), ở ngoài chợ luôn bán một loại thực phẩm chứa cực nhiều canxi, cung cấp hàng tá dưỡng chất để bảo vệ xương tốt hơn sữa, đó là cá mòi.
Cá mòi là loại cá gì, chúng tốt như thế nào?
Cá mòi, hay còn được một vài địa phương gọi là cá trích, là một loại cá nhỏ nhưng có thành phần dinh dưỡng cực lớn. Chúng có màu trắng bạc, mình nhiều thịt, xương nhỏ nhưng lại nhiều xương dăm nên ít ai thích ăn. Các món ăn từ loài cá này đều rất tốt cho sức khỏe mà giá thành lại rẻ bèo.
Trên thực tế, gan động vật cũng có thành phần dinh dưỡng tương đương với cá mòi, nhưng ăn gan nhiều lại không tốt và có thể gây hại sức khỏe. Cá mòi còn là một thực phẩm ngoại lệ vì kể cả khi ăn tươi hay đóng hộp đều tốt như nhau, được nhiều chuyên gia liệt kê vào "thức ăn nhanh" siêu hữu ích với cơ thể.
Cá mòi dù ăn tươi hay đóng hộp đều tốt cho sức khỏe giống nhau.
Theo tổ chức Loãng xương Quốc gia và Viện Y tế Quốc gia Mỹ, một khẩu phần cá mòi 85g chứa 325mg canxi, cao hơn so với 85g sữa chứa 276mg canxi. Chưa kể việc ăn 10g cá mòi mỗi ngày là đủ cung cấp 20% lượng chất béo cần thiết hàng ngày cho cơ thể.
Lợi ích tuyệt vời của cá mòi
Không ngẫu nhiên mà người Nhật luôn chuộng món cá mòi khi dùng cơm hàng ngày. Chúng tuy nhỏ nhưng rất giàu khoáng chất và vitamin, nên dù có ăn ít thì vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Cụ thể những lợi ích của cá mòi như sau:
- Cung cấp nguồn omega-3 dồi dào
Cá mòi là một trong những nguồn thực phẩm chứa axit béo omega-3 dồi dào, chỉ cần ăn 50gr cá mòi thì cơ thể đã hấp thụ đến 1300mg omega-3. Chúng cũng cung cấp cả EPA và DHA – 2 loại axit béo thiết yếu mà cơ thể sử dụng để giảm viêm, cải thiện chức năng não và ngăn nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Ăn cá mòi giúp cơ thể tăng cường xương khớp, giảm viêm và ngừa bệnh mãn tính.
Cũng nhờ đặc tính chống viêm từ omega-3 mà cá mòi rất có hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị nhiều loại bệnh. Các nghiên cứu cho thấy, ăn cá mòi thường xuyên có thể chống lại các rối loạn tâm trạng như trầm cảm, viêm khớp, vô sinh và đặc biệt là phòng ngừa một số loại ung thư nguy hiểm.
- Bổ sung protein và nhiều chất béo có lợi cho cơ thể
Trong mỗi 100g cá mòi chứa khoảng 250 calo, trong đó 125 calo được hình thành từ protein và 125 calo còn lại hình thành từ chất béo. Trong các bữa ăn hàng ngày, bạn có rất nhiều cách để bổ sung protein cho cơ thể (ăn thịt heo, thịt bò…) nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ béo phì, tiểu đường... Vậy nên việc ăn cá mòi hoàn toàn đảm bảo sức khỏe mà không lo dư thừa chất đạm như thịt.
Thêm vào đó, nhờ lượng protein dồi dào mà cá mòi còn giúp bạn cảm thấy no nhanh và kiềm chế cảm giác thèm ăn. Nhờ vậy mà bạn sẽ hạn chế thèm ăn vặt sau đó và giảm cân nhanh chóng. Một nghiên cứu của Đại học Iceland công bố trên Tạp chí quốc tế về béo phì cho thấy, ăn cá mòi điều độ có thể giúp mọi người giảm gần 1kg so với nhóm người không ăn trong 4 tuần liên tục.
Cá mòi đóng hộp nên lựa chọn những loại ít muối và sử dụng dầu ôliu để đảm bảo sức khỏe.
- Giúp tăng cường sức khỏe xương, cải thiện làn da và mái tóc
Cá mòi chứa nhiều vitamin D có tác dụng quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi vào cơ thể, nhờ vậy mà tăng cường sức khỏe xương tốt hơn. Thậm chí 1 lon cá mòi đóng hộp còn chứa khoảng 1/3 lượng canxi khuyến nghị hàng ngày, càng siêng ăn thì xương càng chắc khỏe và bớt bệnh tật.
Ngoài ra, nhóm chất axit béo omega-3, protein và vitamin D trong cá mòi còn là dưỡng chất quan trọng bảo vệ da khỏi cháy nắng và ung thư. Những chất này sẽ luôn chăm sóc tóc suôn mượt, bảo vệ các tế bào da và giữ ẩm cho da tốt không thua kém gì các loại mỹ phẩm đắt tiền.
Lựa chọn cá mòi sao cho tốt
Khi quyết định mua cá mòi tươi, bạn hãy kiểm tra thật kỹ để tránh những con cá bị ươn. Nên mua những con cá có mắt sáng trong, da vẫn óng ánh, lớp vảy còn nguyên, thịt hồng tươi và cấu trúc còn mềm. Mắt vẩn đục, da mất màu là dấu hiệu cho thấy chất lượng cá không còn tươi như ban đầu.
Nếu mua cá mòi hộp để ăn thì cần kiểm tra hạn sử dụng trước, sau đó chọn những loại được đóng gói với dầu ôliu thay vì dầu đậu nành. Ngoài ra, hãy đọc kỹ thành phần và chọn những loại có ít muối để hạn chế việc ăn mặn.
Theo Healthline, Eatthis