Vì con trẻ luôn thích ăn kẹo ngọt, và tuyệt vời hơn khi món quà của cha mẹ cho chúng chính là những viên kẹo thuần thiên nhiên, bổ dưỡng, ăn ngon mà lại trị bệnh. Hãy vào bếp thử công thức kẹo mút húng chanh mật ong sau đây nhé!
- Mẹo làm nghêu hấp thái siêu đỉnh - Nghêu tròn béo núng nính, nước cốt thanh trong, thấm đều gia vị
- Mẹo hay làm cốt bánh bông lan 'không thắt eo, không lõm đáy' - Công thức bất bại, ‘chân ái’ của chị em phụ nữ
Lá húng chanh trị ho hen hiệu quả. Hoạt chất bên trong lá húng chanh tương tự một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng sát khuẩn tốt, loại bỏ chất nhầy, đờm và các tác nhân gây viêm nhiễm vòm họng.
Quất có tính mát, mang vị chua nhưng không quá gắt. Nó giúp tiêu đờm và làm cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhất. Các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết, trong quả quất có rất nhiều chất chống oxy hóa, chứa proanthocyanidins. Vì thế, có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn, chữa ho, giảm nhiễm đường tiết niệu. Các thành phần đều có công dụng hỗ trợ trị ho, viêm họng rất tốt luôn, quan trọng là lành tính nữa
Cần chuẩn bị:
1. Dụng cụ:
- Khuôn silicon làm kẹo mút, que làm kẹo, dây thiếc cột, túi đựng kẹo.
(Cái này đặt trên Shopee nhiều lắm ạ, giá cũng mềm)
- Nếu không có thì mình chuẩn bị khay chống dính/ hoặc giấy nến để đổ kẹo cũng rất oke.
2. Nguyên liệu: Với lượng như này thì làm được khoảng ~ 35 cái kẹo mút to.
- 10 lá húng chanh tươi
- 8 trái quất (quất vườn thì càng tốt, lựa trái hơi ngả vàng, không nên chọn trái xanh non)
- 4 lát gừng to
- 300gram đường phèn
- 6 thìa canh mật ong nguyên chất
- 140ml nước lọc
- 1 chén nước lạnh để cạnh bếp (để thử kẹo đã đạt hay chưa)z
(Nếu làm ít thì mình chia 1/2 số nguyên liệu ra nhé!)
Thực hiện:
1. Rửa sạch các nguyên liệu, húng chanh thái nhỏ, quất cắt đôi vắt lấy nước cốt bỏ hạt, gừng cạo vỏ, cắt sợi nhỏ.
Cho hết vào máy xay nhuyễn cùng nước lọc. Lọc qua rây cẩn thận.
2. Đổ hỗn hợp vừa lọc được vào nồi (lựa nồi đế dày chút, lúc này chưa bật bếp), cho thêm đường, mật ong, khuấy đều, bắt đầu đun lửa vừa, cho sôi đều.
3. Đun liu riu lửa nhỏ, dùng muỗng khuấy thường xuyên, đến khi tan hết đường, cho nước cốt quất/tắc vào đun cùng.
4. Thời gian đun sôi tổng cộng tầm 15-20p để ý thấy hỗn hợp chuyển sang màu vàng, keo lại thì mình dùng thìa múc 1 ít vào chén nước lạnh đã chuẩn bị trước để thử xem kẹo đã được chưa, nếu nó cứng lại, không tan trong nước là đạt.
Chú ý quan sát, để ý tránh bị bén nồi.
5. Tắt bếp, khuấy nhẹ tay chờ 1-2 phút cho đỡ bọt rồi từ từ đổ ra khuôn (mình xếp que vào khay trước rồi đổ kẹo sau)
(Không có khuôn, thì dùng thìa đổ kẹo thành từng viên lên khay. Kẹo cứng đựng vào hộp bỏ tủ lạnh.)
6. Để bớt nóng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 1 tiếng là kẹo cứng, lấy bao đựng kẹo gói kín lại rồi bảo quản trong tủ lạnh ăn dần trong 6 tháng.
Kẹo này vị thơm, dễ ăn, người lớn, trẻ con ai ăn cũng được nè!
Chúc ba mẹ thành công nhé!
Nguồn: Phương Anh