Một số nghiên cứu đã chỉ ra những loại thực phẩm nóng và lạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta như thế nào.
- Ngay cả khi đang chìm sâu vào giấc ngủ, bạn cũng có thể cải thiện được vóc dáng của mình
- Bật mí những loại âm thanh có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn
Kem ngọt hơn nhiều khi để lạnh, trong khi thịt nguội sẽ mặn hơn khi ăn nóng. Tuy nhiên, sự khác biệt về hương vị chỉ là một khía cạnh của vấn đề đồ nóng và đồ lạnh. Trong bài viết này, các chuyên gia quyết định "đào sâu" hơn và tìm ra những sự thật khác về việc thức ăn nóng và lạnh ảnh hưởng đến sức khoẻ chúng ta như thế nào.
Đồ ăn lạnh tiêu thụ nhiều calo hơn
Như một nghiên cứu gần đây cho thấy, có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng thức ăn nóng có nhiều calo hơn vì nó làm bạn no nhanh hơn. Song, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người chọn các món ăn lạnh hơn là món ăn nóng có xu hướng tiêu thụ nhiều calo hơn. Cụ thể, người ăn đồ ăn lạnh hấp thụ calo nhiều hơn 31%, 37% chất béo và hơn 22% carbohydrate so với người ăn thức ăn nóng. Vì vậy, các chuyên gia nếu giải pháp với những người béo phì là nên ăn một món nóng, bên cạnh salad nguội.
Cơ thể gặp nhiều khó khăn khi tiêu hóa thức ăn lạnh
Cách cơ thể chúng ta tiêu hóa thức ăn là đưa nó về nhiệt độ cơ bản. Điều này có nghĩa là khi chúng ta ăn một thứ gì đó lạnh, cơ thể chúng ta phải nỗ lực gấp đôi để làm ấm thức ăn trước rồi mới tiêu hóa chúng. Ví dụ, súp nóng chỉ mất 15 phút để được tiêu hóa bởi dạ dày của chúng ta. Mặt khác sữa, đặc biệt là kem lạnh sẽ mất từ 30 phút đến 2 giờ.
Điều này không có nghĩa là bạn nên ngừng ăn đồ lạnh. Những gì bạn có thể làm với các món ăn lạnh khác là giữ chúng trong miệng lâu hơn để các enzym có thể bắt đầu phá vỡ nó trong khi hâm nóng.