Cá kèo kho tộ là món ăn dân dã đặc trưng của người Nam bộ nhưng lại rất đưa cơm, thịt cá kèo ngọt thơm, săn chắc, đậm đà béo ngậy quyện với vị tiêu, cay cay của ớt.
- Mẹo bảo quản gạo không bị mối mọt, ẩm mốc từ nguyên liệu tự nhiên
- Bí quyết làm sạch lông gà và khử mùi tanh cực nhanh
Nguyên liệu làm cá kèo kho tộ
500g cá kèo
2 muỗng cà phê nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu ăn
1/2 dầu mè, 1/2 muối, 1/2 tiêu, 1/2 màu dừa, 1 bó rau răm
100ml nước dừa hoặc nước sôi
Ớt bột to ít cay
Hành tỏi băm nhỏ
Cách làm cá kèo kho tộ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch nhớt cá và ướp gia vị – Cá kèo mua về cho vào chậu, cho chanh và muối vô. Để 15 phút cho cá ra hết nhớt và xả sạch với nước. Làm như vậy thêm 2 lần nữa đến khi cá trắng là được.
Cắt bỏ vây, mang nhưng giữ lại ruột cá, đây mới là phần béo và ngon nhất của cá kèo.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, hành lá xắt nhỏ, đầu hành chẻ nhỏ.
Bước 2: Ướp cá
Ướp cá với nước mắm, tiêu, hành lá trong 30 phút để cho thịt cá ngấm gia vị và săn chắc.
Bước 3:
Cho dầu vào chảo, cho tỏi (để nguyên tép) vào phi thơm rồi vớt ra để riêng. Sau đó cho 1.5 muỗng cà phê đường vào chảo đảo đến khi đường vàng thì cho cá vào chiên qua. Lắc chảo để đường và cá quyện vào nhau.
Bước 4: Kho cá
Cho cá vào thố đất rồi cho thêm mắm, tỏi, ớt và hành tím. Bắc nồi lên bếp và để lửa lớn, khi cá sôi thì vặn lửa riu riu và kho đến khi nước sệt lại là được.
Trong lúc kho bạn có thể trở cá để chín đều, chú ý trở nhẹ tay để cá không bị nát. Món cá kèo kho tộ đúng vị miền Nam thì các bạn chỉ đun cá với mắm thôi nhé. Không cho gia vị khác vào sẽ làm mất hương vị của món ăn.
Đây là món cá kho vô cùng ngon và giúp bữa cơm nhà bạn đậm đà ngon miệng hơn vì thế đừng bao giờ bỏ qua cơ hội thưởng thức món ngon từ cá kèo này cho gia đình mình nhé các bạn.