Năm nào cũng ăn nhưng liệu bạn có biết cách cắt bánh chưng, bánh tét thế nào cho đúng không?
Bánh chưng, bánh tét là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Đây luôn là hai món ăn có mặt trong mỗi mâm cỗ ngày Tết ở hai miền Bắc và Nam, tượng trưng cho một năm mới no đủ, hạnh phúc. Năm nào cũng ăn nhưng liệu bạn có biết cách cắt bánh thế nào cho đúng không?
Ấy, không phải cứ cầm dao cắt thì được gọi là đúng đâu nhé. Bánh cắt đúng sẽ là lát bánh có đủ nếp, đỗ xanh, thịt, không bị tách riêng ra ngoài. Dùng dao thường sẽ khiến những thành phần này bị "xé lẻ" và còn dính trên dao nữa. Thế nên, Tết này, bạn hãy thử cách cắt bánh này, lát bánh sẽ đẹp mà không lo rửa dao vất vả nữa. Đó chính là sử dụng chính sợi dây lạt gói bánh để cắt nhé.
Cách thực hiện như sau:
Bánh chưng
Bóc lá ra khỏi một mặt bánh, nhớ giữ lại những sợi dây lạt. Sau đó, tách những sợi lạt to thành những sợi nhỏ, nhưng đừng mỏng quá sẽ dễ bị đứt, còn nếu to quá thì sẽ khó cắt hơn. Độ dài của sợi dây vừa đủ để vòng ôm trọn cả chiếc bánh. Tổng số lượng dây lạt bạn cần để cắt 1 chiếc bánh chưng là 4 sợi.
Sau khi đã có dây lạt, nếu muốn cắt bánh thành 8 phần, bạn sắp lên bánh như trong ảnh rồi úp chiếc đĩa lên mặt bánh đã được sắp dây lạt. Lật ngược chiếc đĩa lại rồi đặt trên bàn, gỡ hết phần lá còn lại ra.
Tiếp theo, lần lượt cầm 2 đầu sợi dây lạt rồi từ từ cắt qua thân bánh. Bạn cứ cầm 2 đầu dây, kéo vào nhau, sau đó tiếp tục với những sợi còn lại. Sợi dây nào bạn đặt lên bánh trước thì sẽ dùng sợi đó để cắt đầu tiên.
Thành phẩm của bạn sẽ là những lát bánh được cắt thẳng thớm, thịt và đỗ vẫn còn nguyên trong bánh.
Bánh tét
Để cắt bánh tét, bạn cũng có thể dùng sợi dây lạt như cách cắt bánh chưng. Đầu tiên, bạn bóc lá của bánh ra, ăn đến đâu, bóc đến đó. Tay trái cầm bánh, tay phải cầm một đầu lạt, đầu còn lại cắn vào miệng. Quấn dây lạt quanh bánh đã bóc vỏ và tét từng khoanh bánh là xong.
Còn một cách khác để cắt bánh chưng, bánh tét nếu bạn không biết sử dụng dây lạt, đó chính là dùng dao. Tuy nhiên, bạn nên bọc quanh con dao 1 lớp ni lông dùng để bọc thức ăn. Điều này sẽ giúp lưỡi dao di chuyển trơn tru hơn mà vẫn không lo sợ bánh sẽ dính trên dao. Ngoài ra, lát bánh sau khi được cắt cũng giữ nguyên hình dáng, bảo đảm được tính thẩm mỹ cao.