Đầu bếp lâu năm bật mí, khi xào gan chỉ cần thêm 1 vài nguyên liệu đơn giản này, gan xào rất mềm và ngon, không khô dai như thường lệ.
- Nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm từ món nầm lợn mất an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm
- Phần ngon nhất của lợn rẻ hơn sườn, người ta chỉ muốn giữ lại ăn mà không thích bán
Gan lợn là thực phẩm được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Gan được chế biến thành nhiều món ăn như nướng, rán, hầm, nấu lẩu, nấu cháo... trong đó xào là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất.
Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc vì sao xào gan tại nhà vẫn không thể mềm ngon như ở ngoài hàng mà còn bị dai và khô. Lý do rất đơn giản, đầu bếp giải thích, đó là bạn cho thiếu một số nguyên liệu khi nấu. Chị em nội trợ có thể tham khảo cách làm cụ thể dưới đây.
Chuẩn bị:
- 300g gan heo
- 1 nhánh hành lá
- 1/2 quả ớt chuông xanh, 1 quả ớt đỏ (nếu bạn thích ăn cay), 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh nước tương đậm đặc, 1 muỗng canh nước tương loại nhạt, 2 muỗng cà phê rượu nấu ăn, 1 quả trứng, 4 tép tỏi, 1 mẩu gừng, 1 muỗng cà phê tinh bột ngô, 3 muỗng canh dầu ăn, xíu đường (tùy ý)
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Gan lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Hành lá cắt khúc. Ớt chuông xanh cắt miếng vừa ăn để xào. Ớt đỏ xắt khúc.
- Tỏi bóc vỏ, thái lát. Gừng đập dập băm nhỏ.
Bước 2: Ướp gan
- Cho gan lợn vào một bát, thêm chút muối, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê rượu nấu ăn rồi bóp đều. Sau đó đập trứng vào, trộn đều.
Lưu ý: Cho trứng vào sẽ giúp gan mềm, hương vị thơm ngon hơn khi xào.
- Sau đó lại thêm tinh bột ngô, trộn tiếp rồi trộn thêm dầu ăn, trộn theo một hướng.
Lưu ý: Tinh bột cũng giúp gan mềm hơn còn dầu ăn sẽ ngăn chặn việc gan bị mất nước, giữ độ ẩm cho gan, làm cho gan không bị khô.
Bước 3: Làm nước sốt
- Cho 1 muỗng cà phê muối, đường, 1 muỗng cà phê rượu nấu ăn, 1 muỗng cà phê dầu hào, hạt tiêu, 1 chút nước, nước tương, 1 muỗng canh bột mì vào chung một bát rồi khuấy đều.
Bước 4: Xào gan
- Làm nóng chảo, thêm chút dầu ăn rồi đun nóng, sau đó cho bát gan heo vào xào trong 2 phút rồi cho ra đĩa.
- Vẫn trong chảo đó, thêm chút dầu ăn, thêm hành tây, gừng, tỏi vào xào. Sau đó thêm ớt xanh, ớt đỏ vào xào cho thơm. Sau đó đổ nước sốt vào, đảo một lúc, đổ gan vào xào cùng đến khi gan chín, cho ngay ra đĩa và thưởng thức!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!