Chuyên gia cảnh báo 3 loại dầu ăn 'cực hại sức khỏe' chớ dại nấu nướng kẻo 'mang họa vào thân'

Mẹo vặt trong bếp 20/11/2024 05:00

Chuyên gia cho biết dầu ăn phải lành mạnh và phù hợp với chế độ ăn của bạn.

Dầu ăn rất cần thiết để chế biến những bữa ăn ngon, thì việc lựa chọn đúng loại dầu ăn để tối ưu hóa sức khỏe của bạn là rất quan trọng. Nhiều loại dầu hạt thường được sử dụng thường được chế biến rất nhiều và có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Chuyên gia sức khỏe Dimple Jangda đã tiết lộ ba loại dầu hạt không nên sử dụng để nấu ăn. Những loại dầu này thực sự khá phổ biến nên thật đáng ngạc nhiên khi biết chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta như thế nào. Đó là những loại dầu hạt nào? Dimple Jangda khuyên không nên sử dụng dầu hạt cải, dầu ngô và dầu đậu nành. 

Chuyên gia cảnh báo 3 loại dầu ăn 'cực hại sức khỏe' chớ dại nấu nướng kẻo 'mang họa vào thân' - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Tại sao nên tránh dùng dầu hạt?

Đã qua xử lý kỹ lưỡng: Những loại dầu này trải qua quá trình xử lý kỹ lưỡng, có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng tự nhiên và tạo ra các sản phẩm phụ có hại.

Hàm lượng axit béo Omega-6 cao: Mặc dù axit béo omega-6 rất cần thiết, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng viêm. Dầu hạt thường có hàm lượng axit béo omega-6 cao và hàm lượng axit béo omega-3 thấp, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe liên quan đến tình trạng viêm.

Khả năng gây độc: Tái sử dụng các loại dầu này để chiên có thể làm tăng đáng kể độc tính của chúng. Việc đun nóng nhiều lần có thể dẫn đến sự hình thành các hợp chất có hại, chẳng hạn như aldehyde và chất béo chuyển hóa, có thể gây hại cho sức khỏe.

Chuyên gia cảnh báo 3 loại dầu ăn 'cực hại sức khỏe' chớ dại nấu nướng kẻo 'mang họa vào thân' - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho dầu hạt

Thay vì dầu hạt, chuyên gia gợi ý những loại dầu thay thế lành mạnh hơn sau:

Dầu bơ: Loại dầu này giàu chất béo không bão hòa đơn, tốt cho tim mạch. Nó có điểm bốc khói cao, lý tưởng để nấu ở nhiệt độ cao.

Dầu dừa: Dầu dừa chứa triglyceride chuỗi trung bình (MCT), dễ tiêu hóa và có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Nó cũng có điểm bốc khói vừa phải và mang lại hương vị dễ chịu cho các món ăn.

Bơ Ghee: Bơ Ghee là một sản phẩm từ sữa giàu chất béo lành mạnh và có điểm bốc khói cao. Bơ Ghee không chứa lactose và chứa butyrate, một loại axit béo chuỗi ngắn giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.

Chuyên gia cảnh báo 3 loại dầu ăn 'cực hại sức khỏe' chớ dại nấu nướng kẻo 'mang họa vào thân' - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Bằng cách chuyển sang dầu ăn lành mạnh hơn, bạn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Hãy nhớ bảo quản dầu ở nơi mát mẻ, tối để duy trì chất lượng của chúng.

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

Thực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.

TIN MỚI NHẤT