Có rất nhiều các loại thực phẩm để bạn lựa chọn ngày Tết, đặc biệt là rau củ. Bạn có thể chọn những loại sau đây thường ít bị phun thuốc, có lợi cho sức khỏe.
- '3 thứ nên, 3 thứ không' mua sớm trước Tết, để gần cuối năm sắm sửa giúp bạn tiết kiệm cả khối tiền
- Thức ăn thừa đầy tủ lễ Tết, 6 món tuyệt đối không để qua đêm tránh biến thành mầm mống gây ung thư
Sai lầm khi chọn rau củ nhiều hóa chất
Rau là một nguồn thực phẩm quan trọng đối với chế độ ăn uống của mỗi người. Tuy nhiên hiện nay, vấn đề “rau bẩn” với lượng thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất tồn dư trong rau củ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.
Các chất độc hại, hóa chất tồn dư âm thầm phá hủy cơ thể con người. Cơ thể chúng ta phản ứng khi ăn phải những chất độc hại với triệu chứng bồn chồn, đau bụng, chóng mặt, nhức đầu, nôn ói hay tiêu chảy. Trường hợp ngộ độc mãn tính do thuốc trừ sâu, hóa chất tích tụ lâu dài có thể phá hủy gien làm cho quá trình nhân đôi gien bị sai lệch và là nguyên nhân khởi đầu cho bệnh ung thư.
Chúng ta vẫn nghe nói ngâm trái cây và rau củ với muối bicarbonate (hay còn gọi bột soda - một chất được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm) trong khoảng 15 phút sau đó rửa sạch có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc làm này không giúp loại bỏ thuốc trừ sâu có trong rau quả, kể cả với liều lượng nhỏ.
Các loại rau củ ít bị phun thuốc
Bí đỏ (Pumpkin)
Bí đỏ thường ít bị phun thuốc và là một loại củ ngon và dinh dưỡng.
Bí đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6, niacin, kali, magiê, và sắt. Các dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng cơ bản của cơ thể.
Bí đỏ có chứa chất chống ôxy hóa như beta-carotene và các hợp chất polyphenol, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và các vấn đề liên quan đến tim mạch.
Bạn có thể chế biến nó thành nhiều món ngon như súp bí đỏ, bí đỏ nướng, bí đỏ xào, hoặc sử dụng nó trong món bánh ngon và dinh dưỡng.
Rau diếp cá (Water Spinach)
Rau diếp cá là một loại rau phổ biến và dễ tìm ở Việt Nam. Thường thì, nó được trồng mà không cần sử dụng nhiều thuốc trừ sâu.
Rau diếp cá là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin A, vitamin C, vitamin K, và các khoáng chất như sắt, kali, và magiê.
Rau diếp cá chứa các hợp chất chống ôxy hóa như beta-carotene và lutein, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của các gốc tự do và cải thiện sức kháng của cơ thể.
Rau dền (Swiss Chard)
Rau dền là một nguồn cung cấp vitamin K, A, C, và chất xơ. Nó có tác dụng bảo vệ xương, cải thiện tiêu hóa, và hỗ trợ sức kháng. Loại rau này cũng thường ít bị phun thuốc và bạn có thể yên tâm sử dụng.
Cà tím (Eggplant)
Cà tím là một loại rau thường ít bị phun thuốc và có thể mua ăn an tâm.
Cà tím chứa chất xơ, vitamin C, và chất chống ôxy hóa. Nó có thể giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ sức kháng, và bảo vệ sức khỏe não.
Mướp (Luffa)
Mướp là một loại củ được ưa chuộng trong nấu ăn Việt Nam và thường ít bị xử lý hóa học.
Mướp chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin A, vitamin C, vitamin K, kali, sắt, magiê, và chất xơ.
Vitamin C trong mướp có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp tăng sức đề kháng và bảo vệ khỏi bệnh tật.
Lưu ý cách chế biến rau củ quả giúp bữa ăn ngon nhất
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên rửa rau xong rồi mới được cắt. Nếu cắt rau xong mới rửa sẽ làm mất một lượng vitamin vì vitamin thường tồn tại ở dạng nước.
Khi đã cắt rau xong không nấu ngay dễ làm vitamin bay hơi hoặc bị oxy hóa.
Nấu rau quá kỹ cũng khiến cho chúng mất đi một lượng lớn dinh dưỡng. Hãy chỉ chể biến vừa đủ chín rồi vớt ra ăn. Hương vị của rau sẽ ngon hơn nếu bạn luộc theo cách truyền thống thay vì sử dụng lò vi sóng.
Rau quả tươi mua về nếu ăn được ngay là tốt nhất bởi trong rau quả tươi chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu không ăn được ngay bạn nên cho vào tủ lạnh bảo quản để giữ trạng thái này lâu hơn, đồng thời cũng giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn trong bữa ăn.
Bạn thường bỏ qua việc rửa các loại rau củ quả có vỏ dày và cần phải gọt vỏ trước khi chế biến vì nghĩ rằng việc gọt vỏ sẽ loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn phía ngoài. Đây là một sai lầm hết sức nghiêm trọng vì không thể chắc chắn rằng khi gọt vỏ bạn không để phần vỏ bẩn quệt vào tay và rồi sẽ bám lại vào rau quả từ chính tay bạn.
Bạn cũng nên ngâm từ 3 – 5 phút rồi rửa rau quả trực tiếp dưới vòi nước, mọi bụi bẩn sẽ trôi theo dòng nước xối mạnh mà không bám trở lại nữa.