Sữa chua khi kết hợp với các loại hoa quả khác nhau không chỉ mang lại một hương vị sữa chua mới lạ mà còn có công dụng hữu ích trong quá trình làm đẹp, giảm cân
- Mẹo giữ hoa quả tươi lâu không bị thâm sau khi gọt vỏ
- Mẹo chọn vải ngon ngọt, không bị sâu đầu không phải ai cũng biết
Nguyên liệu làm sữa chua hoa quả
Sữa tươi: khoảng 1 lít sữa
Sữa đặc: 200g
Men cái: 200g
Chai thủy tinh nhỏ: 10 chai loại 200ml hoặc 20 chai loại 100ml.
Táo, xoài, dâu tây... (tùy thích): 1 kg
Lưu ý: Số nguyên liệu này phù hợp để làm sữa chua cho khoảng 10 – 15 người ăn, hoặc bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Cách làm sữa chua hoa quả
Bước 1: Làm hỗn hợp sữa chua truyền thống
Bạn chỉ cần trộn sữa tươi và sữa đặc với nhau rồi đun hỗn hợp trên lửa vừa đến khi thấy có bọt sủi lăn tăn. Nhớ đánh đều hỗn hợp để sữa chua sau này được sánh mịn và đều vị hơn.
Sau khi sữa đã sôi ở nhiệt độ khoảng 80 độ C thì bắc ra ngoài và để nguội bớt. Khi thấy sữa chỉ hơi âm ấm là bạn có thể đổ men cái vào. Men cái phải được rót từ từ đồng thời một tay đảo đều hỗn hợp.
Bước 2: Ủ sữa chua
Sau khi hỗn hợp đã được trộn đều thì bạn nên đổ vào từng chai thủy tinh nhỏ. Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc thùng xốp để ủ. Đừng quên đổ nước ấm (tỉ lệ 6 phần nước nóng và 4 phần nước lạnh) trong nồi hoặc thùng ủ, nước vừa vừa khoảng đến lưng chừng các lọ sữa thôi nhé.
Sữa chua vào mùa hè sẽ có thời gian ủ nhanh hơn vào mùa đông, khoảng 8 tiếng là bạn đã có mẻ sữa chua truyền thống như ý muốn rồi.
Bước 3: Làm sữa chua hoa quả
Tuy nhiên vì món sữa chua mà bạn muốn là sữa chua hoa quả nên sữa chỉ cần ủ non trong khoảng 6 tiếng là được. Sau đó là bước sơ chế hoa quả.
Tùy từng loại quả mà bạn thích để lựa chọn làm món sữa chua hoa quả thơm mát. Trong công thức này, chúng mình sẽ làm sữa chua vị dâu tây.
Dâu tây bỏ cuống, rửa sạch rồi dùng nĩa hoặc kéo dầm nhuyễn ra, sau đó trộn dâu dầm với đường. Dâu tây khi ngâm với đường khoảng 20 phút sẽ được sên trên lửa nhỏ cùng với một chút nước lọc cho đến khi sánh lại. Cuối cùng là bắc ra và để nguội.
Sau khi dâu tây nguội thì chia đều vào từng chai sữa chua bạn vừa ủ và ủ tiếp sữa thêm khoảng hơn 1 tiếng rồi mới cho vào tủ lạnh ăn dần.
Nếu bạn thích dâu tây, cam hoặc đào hay chuối,… thì cũng có thể làm tương tự với công thức như trên nhé. Hi vọng rằng với cách làm sữa chua hoa quả này, các bạn sẽ có được một thức uống giải nhiệt mùa hè rất tốt cho sức khỏe.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Bạn có thể bảo quản sữa chua hoa quả trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 ngày. Khi ăn có thể dùng thìa múc trực tiếp từ các hũ thủy tinh hoặc lắc nhẹ xung quanh hũ và đổ ra đĩa. Nếu thích có thể thêm hoa quả tươi ăn cùng cũng rất thơm ngon và trọn vị đó.
Sữa chua hoa quả có vị chua dịu mát kết hợp với vị ngọt của sữa và hương vị của các loại hoa quả. Sữa chua phải có độ đông mịn, đẹp mắt, hoa quả được dàn đều trong từng hũ sữa chua tạo cảm giác vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!