Bò bít tết - Món ăn thách thức cho sự “chanh sả” và rất dễ bị bảo là kém duyên khi phạm phải những lỗi khó ngờ này

Mẹo vặt trong bếp 14/09/2019 05:00

Đừng tự đẩy mình vào hoàn cảnh "nghiến răng nghiến lợi" thật kém duyên chỉ để cắt cho được miếng bò bít tết. Những bí kíp đơn giản sau sẽ giúp bạn tăng điểm thanh lịch mỗi khi ăn bít tết nói riêng và tiệc tối kiểu Âu nói chung.

Bò bít tết là món ăn cơ bản trong thực đơn kiểu Âu, dẫu vậy, nó vẫn khiến nhiều người vã mồ hôi chỉ để cắt một miếng bò trên đĩa.

Đây được xem là một thước đo cho sự thanh lịch trên bàn ăn, khi có hẳn cả bộ môn "ăn bò bít tết" trong những khóa học về quy tắc ăn uống (table manner) cho giới nhà giàu.

Đừng đợi bất kì một soái ca ngôn tình nào sẽ cắt nhỏ miếng bò ra cho bạn, hãy học ngay bộ bí kíp ăn bít tết sao cho sang dưới đây, trước khi điểm thanh lịch tụt xuống âm chỉ vì một buổi tiệc tối.

Bò bít tết - Món ăn thách thức cho sự “chanh sả” và rất dễ bị bảo là kém duyên khi phạm phải những lỗi khó ngờ này - Ảnh 1

Khi gọi món

Khâu gọi món sẽ thể hiện tầm hiểu biết của bạn về ẩm thực phương Tây, hãy chọn loại bít tết phù hợp nếu không muốn "tẽn tò" khi thức ăn được đem ra.

Hai yếu tố bạn cần quan tâm là độ chín và miếng cắt. Thông thường, độ chín của thịt bò được chia thành 6 mức: 

- Blue: cực sống 

- Rare: sống 

- Medium rare: tái vừa

 - Medium: vừa 

- Medium-well: chín vừa 

- Well-done: chín hoàn toàn

Bò bít tết - Món ăn thách thức cho sự “chanh sả” và rất dễ bị bảo là kém duyên khi phạm phải những lỗi khó ngờ này - Ảnh 2

Khi gọi thịt bò, bạn nên phối hợp miếng cắt với độ tái - chín phù hợp để thịt có thể mềm nhất, dễ cắt và dễ ăn theo công thức sau: Tenderloin (rare đến medium rare), sirloin (rare đến medium rare), T-bone (medium well đổ lại), rib-eyes (medium rare hoặc medium well).

Nếu bạn là "tay mơ" trong lĩnh vực ăn bít tết, hãy chọn tenderloin ở mức medium rare. Đây là phần mềm nhất của con bò và hợp khẩu vị với đa số mọi người, còn có tên gọi khác là filet mignon. 

Khi ăn

Phần quan trọng nhất là đây. Muốn cắt bít tết thật dễ dàng và tao nhã như người sành ăn thực thụ, hãy chú ý cách cầm dao nĩa cũng như sử dụng áp lực của bàn tay.

Bò bít tết - Món ăn thách thức cho sự “chanh sả” và rất dễ bị bảo là kém duyên khi phạm phải những lỗi khó ngờ này - Ảnh 3Bò bít tết - Món ăn thách thức cho sự “chanh sả” và rất dễ bị bảo là kém duyên khi phạm phải những lỗi khó ngờ này - Ảnh 4Bò bít tết - Món ăn thách thức cho sự “chanh sả” và rất dễ bị bảo là kém duyên khi phạm phải những lỗi khó ngờ này - Ảnh 5

Nếu cầm đúng dao, dĩa, lực tay sẽ dồn vào ngón trỏ giúp bạn giữ và cắt thịt bò vô cùng dễ dàng như sau :

Bò bít tết - Món ăn thách thức cho sự “chanh sả” và rất dễ bị bảo là kém duyên khi phạm phải những lỗi khó ngờ này - Ảnh 6

Những nguyên tắc chung

Bò bít tết - Món ăn thách thức cho sự “chanh sả” và rất dễ bị bảo là kém duyên khi phạm phải những lỗi khó ngờ này - Ảnh 7Bò bít tết - Món ăn thách thức cho sự “chanh sả” và rất dễ bị bảo là kém duyên khi phạm phải những lỗi khó ngờ này - Ảnh 8Bò bít tết - Món ăn thách thức cho sự “chanh sả” và rất dễ bị bảo là kém duyên khi phạm phải những lỗi khó ngờ này - Ảnh 9

Muốn không bị ê mặt khi đi ăn ở nhà hàng thì bạn buộc phải biết cách ăn súp chuẩn "quý tộc" này

"Húp sùm sụp" một thìa súp hay thổi phù phù để làm nguội súp... thực quả là cách ăn cực kém sang.

TIN MỚI NHẤT