Trong suốt thời gian thai kỳ mẹ bầu cần phải có một chế độ ăn uống hợp lí, có như vậy bé yêu mới có thể phát triển toàn diện nhất.
- Vải rất ngon nhưng mẹ bầu nên cẩn thận khi ăn, tránh ảnh hưởng cả mẹ và con
- Thời điểm vàng mẹ bầu nên ăn hạt óc chó để giúp thai nhi hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng, tăng chất xám
Dưới đây là một số thực phẩm mẹ bầu nên hạn chế dùng, vì chúng không mang đến chất dinh dưỡng cần thiết cho bạn và con mà còn khiến cho trẻ còi cọc hơn, chậm phát triển và không bổ sung chất xám.
Mẹ ăn quá nhiều đồ ngọt
Bầu bì, nhiều mẹ luôn cảm thấy thèm đồ ngọt. Nếu mẹ thỉnh thoảng ăn vài chiếc bánh ngọt thì không ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng khi mẹ ăn nhiều đồ ngọt, ăn bánh ngọt vào bữa sáng hay ăn ngọt vào buổi tối thì có thể gây hại cho con. Thức ăn ngọt khiến mẹ dễ tăng cân, béo phì dẫn đến dễ sảy thai, sinh non, thai chết lưu, con sinh ra còi cọc, chậm phát triển trí tuệ.
Quan niệm ăn nhiều trứng lộn tốt cho con
Trứng vịt lộn có nhiều canxi, các khoáng chất, vitamin… rất tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu ăn nhiều trứng vịt lộn có thể gây hại cho con. Mẹ bị thừa dinh dưỡng dễ gây béo phì, thừa cân dẫn đến tiểu đường, cao huyết áp, dễ dẫn đến sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân… Ngoài trứng lộn thì nhiều bà mẹ còn cho rằng ăn trứng ngỗng sẽ giúp con thông minh, nhưng họ không biết rằng bà bầu chỉ cần ăn vừa đủ, nếu dư sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho mẹ lẫn con.
Mẹ kiêng cữ quá mức
Có nhiều bà mẹ trong lúc mang thai đều e dè khi chọn thực phẩm vì nghe người này bảo không tốt, người kia nói không nên. Điều đó làm cho việc trẻ thiếu đi nhiều món ăn dinh dưỡng, không giúp con khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác.
Khi mẹ thiếu hụt dinh dưỡng không chỉ dễ dẫn đến sảy thai, sinh non, mà còn có nguy cơ sinh con nhẹ cân, con dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa, hô hấp, chậm phát triển trí não, dễ bị dị tật bẩm sinh. Ngược lại, những mẹ cứ “nghe đồn” thực phẩm nào tốt cho bà bầu liền ăn vô tội vạ cũng khiến thai nhi gặp nguy hiểm, con sinh ra còi cọc kém thông minh.